Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:39, Chủ Nhật, 01/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA thông báo về tình hình làm giàu urani của Iran

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 30/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Iran đã gia tăng lượng dự trữ urani làm giàu, trong khi tiếp tục tinh chế chất này vượt mức được cho phép trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với các cường quốc thế giới.

 

Theo hãng tin Anh Reuters, trong báo cáo hằng quý gửi các nước thành viên, IAEA cho biết gần hai tháng sau khi vượt qua hai giới hạn nêu trên, hiện Iran đã tích lũy được 241,6 kg urani làm giàu và tăng mức độ làm giàu lên tới 4,5%. Tuy nhiên, vẫn thấp hơn nhiều so với mức 20% mà Iran đạt được vào thời điểm trước khi ký thỏa thuận hạt nhân, và khoảng 90% lượng urani này được coi là nguyên liệu để sản xuất vũ khí.

Ngoài ra, theo IAEA, lượng nước nặng Iran dự trữ tính đến ngày 19/8 vừa qua là 125,5 tấn, dưới mức trần 130 tấn theo thỏa thuận hạt nhân.

Hồi tháng 7, IAEA, cơ quan đang giám sát thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho hay Iran đã vượt qua cả hai giới hạn cho phép về lượng dự trữ và cấp độ làm giàu urani.

 

Nga phóng thử tên lửa hành trình Kalibr

Tên lửa Kalibr dự kiến được lắp trên các tàu khu trục cỡ lớn và tàu ngầm hạt nhân, có thể mang theo cả đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân để tấn công mục tiêu trên bộ của đối phương. Tầm bắn của loại tên lửa này là 2.000 km. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển để loại tên lửa này có tầm bắn tối đa lên tới 4.500 km.

Trước đó, quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk, có khả năng bay xa khoảng 500km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định. Tên lửa mới được Mỹ phóng thử vốn bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Hiệp ước INF do Nga và Mỹ ký năm 1987 cấm tất cả tên lửa phóng từ mặt đất với tầm phóng từ 500 - 5.500 km.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Nga nghiên cứu mức độ đe dọa gây ra bởi các hành động của Mỹ và có biện pháp cụ thể để chuẩn bị đáp trả tương xứng./.

BT
Thăm dò khán giả