Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 24/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA mong muốn tăng cường hợp tác với Iran

(ANTV) - Ngày 23/11, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA Rafael Grossi đã tiến hành đàm phán với giới chức Iran tại thủ đô Tehran, trong đó bày tỏ mong muốn hợp tác với nước cộng hòa Hồi giáo. Cuộc gặp diễn ra chỉ 1 tuần trước khi các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được nối lại.

 

 

Tại cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami, Tổng Giám đốc IAEA khẳng định muốn tăng cường hợp tác với Iran, trong đó có hy vọng thiết lập được kênh hợp tác hiệu quả để nối lại các hoạt động thanh sát hạt nhân. Về phần mình, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran nhấn mạnh Tehran quyết tâm giải quyết các vấn đề kỹ thuật với IAEA mà không chính trị hóa vấn đề này.

Sau cuộc đàm phán trên, dự kiến ông Grossi sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Ngoại trưởng nước chủ nhà Hossein Amir-Abdollahian, người phụ trách vấn đề hạt nhân trong chính phủ mới của Iran.

Các cuộc gặp trên diễn ra trước thềm các cuộc thương lượng dự kiến diễn ra tại Vienna (Áo) vào ngày 29/11 tới giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

 

 

Nhà Trắng ngày 23/11 thông báo Bộ Năng lượng Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của nước này trong nỗ lực phối hợp với các quốc gia khác nhằm hạ nhiệt giá dầu. Quyết định được thực hiện song song với các nước tiêu thụ năng lượng chủ chốt khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh.

Động thái trên sẽ bắt đầu từ giữa hoặc cuối tháng 12 tới, và Mỹ có thể can thiệp hơn nữa nhằm ổn định thị trường. Trong 50 triệu thùng dầu, 32 triệu thùng thuộc diện “mượn tạm” và sẽ được đưa trở lại kho dự trữ trong những năm tới khi giá nhiên liệu bình ổn trở lại, để bảo đảm dự trữ chiến lược. 18 triệu thùng còn lại được đưa ra thị trường dưới góc độ chính quyền tăng cường bán dầu theo thẩm quyền được Quốc hội cho phép.

Chính phủ Ấn Độ cùng ngày cũng thông báo sẽ xuất khoảng 5 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược, song chưa thông báo cụ thể khung thời gian.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu trong bối cảnh giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao, làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Thăm dò khán giả