Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 11/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA lo ngại Iran sản xuất uranium

(ANTV) - Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng, do tốc độ Iran sản xuất uranium làm giàu cấp độ thấp đang tăng lên. Phát biểu được đưa ra trong cuộc họp Hội đồng Thống đốc của IAEA tại Vienna (Áo).

 

Cảnh báo của IAEA đưa ra giữa lúc dư luận lo ngại Iran có thể vượt giới hạn khối lượng uranium nếu vẫn tiếp tục sản xuất như tốc độ hiện nay. Hồi tháng 5 vừa qua, Iran tuyên bố sẽ giảm bớt 1 số cam kết mà nước này phải thực hiện theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc. Tehran tiết lộ đã tăng công suất sản xuất uranium làm giảu ở cấp độ thấp, cũng như đe dọa sẽ tiến tới phát triển hạt nhân toàn diện nếu châu Âu không bảo vệ được nước này trước các đòn trừng phạt của Mỹ.

IAEA tuyên bố sẽ tiếp tục giám sát việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, đồng thời kêu gọi các nước liên quan tìm ra biện pháp để làm dịu căng thẳng thông qua đối thoại./.

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ cung cấp bằng chứng điều tra của ông Mueller

Một quan chức hàng đầu đảng Dân chủ ngày 10/6 cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã đồng ý cung cấp cho các nhà lập pháp đảng Dân chủ những bằng chứng thu được trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

 

Thông tin trên cho thấy sự thỏa hiệp hiếm hoi giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lập pháp đảng Dân chủ, những người đang tìm kiếm các tài liệu trong cuộc điều tra kéo dài hai năm qua của ông Mueller liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 và việc liệu Tổng thống Trump có cản trở cuộc điều tra hay không nhằm xem xét khả năng tiến hành các thủ tục tố tụng đối với ông Trump.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết ông sẽ trì hoãn đe dọa tiến hành các thủ tục pháp lý kiện Bộ trưởng Tư pháp William Barr chừng nào mà Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục cung cấp tài liệu cho ủy ban của ông./.

BT
Thăm dò khán giả