Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 5, 01/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA kiểm tra cơ sở hạt nhân thứ hai của Iran

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho biết đã kiểm tra cơ sở thứ hai trong 2 cơ sở hạt nhân bí mật cũ bị nghi ngờ ở Iran theo đúng thỏa thuận giữa cơ quan này với Tehran hồi tháng trước, nhằm chấm dứt sự bế tắc trong các cuộc đàm phán về về việc tiếp cận các cơ sở này.

 

Hồi tháng 6 năm nay, Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Iran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận 2 cơ sở hạt nhân của quốc gia trên ở gần thành phố Shahreza và thủ đô Tehran. Đây là nghị quyết đầu tiên của IAEA liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran kể từ năm 2012.

Hội đồng thống đốc kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan này mà không được chậm trễ, kể cả việc cho phép các thanh sát viên nhanh chóng tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này theo chỉ định của IAEA.

Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA.

Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức phiên họp thảo luận về vấn đề biên giới

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ đang tổ chức phiên họp lần thứ 19 về Cơ chế làm việc tham vấn và hợp tác trong các vấn đề biên giới Trung-Ấn.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Uông Văn Bân nêu rõ cuộc họp tập trung vào việc thảo luận thực thi 5 điểm mà Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã đạt được tại thủ đô Moskva (Nga), cũng như nghiên cứu và giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên thực địa để giảm bớt căng thẳng tại khu vực biên giới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo tại cuộc gặp bên lề hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Moskva vào tháng Chín, hai nước đã đạt được sự đồng thuận gồm 5 điểm, trong đó bao gồm việc công nhận tình hình biên giới hiện tại không có lợi cho bên nào, và hai bên nên tuân thủ các thỏa thuận hiện có để đảm bảo hòa bình và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình leo thang.

B.T
Thăm dò khán giả