Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA không chấp thuận việc Mỹ yêu cầu thanh sát các cơ sở quân sự của Tehran

(ANTV) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 29/8, cho biết yêu cầu của Mỹ đòi các thanh sát viên của Liên hợp quốc đến thanh sát các cơ sở quân sự của Iran dường như không được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chấp thuận.

Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế dường  như không chấp nhận đòi hỏi của Mỹ nhằm thanh sát các cơ sở quân sự của Iran". Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani không cho biết lý do tại sao ông tin rằng IAEA sẽ từ chối yêu cầu trên. Ông cũng nhấn mạnh: "Nếu các bên khác trong thỏa thuận hạt nhân, bao gồm cả Mỹ vi phạm thỏa thuận, chúng tôi sẽ có phản ứng. Tuy nhiên, hiện nay, Mỹ đang có hoàn cảnh khó khăn nhất và chúng tôi thì có tình hình chính trị tốt nhất."

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley đã gây sức ép với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm tiếp cận các cơ sở quân sự của Iran để đảm bảo rằng nước này không che giấu các hoạt động bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân.

Phát ngôn viên Chính phủ Iran tuyên bố, các cơ sở quân sự là tuyệt mật và Iran sẽ không cho phép các chuyến thăm tới đây. Theo luật pháp Mỹ, cứ 90 ngày, Bộ Ngoại giao nước này sẽ phải thông báo lên Quốc hội về việc chấp hành thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Tổng thống Donald Trump cho rằng tới thời điểm đó Mỹ sẽ tuyên bố Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Nếu điều này xảy ra, IAEA sẽ có thể yêu cầu thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran nếu có các lo ngại về các hoạt động hoặc nhiên liệu hạt nhân của nước này.

Libya giải cứu gần 500 người di cư ngoài khơi Tripoli

Ngày 29/8, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã cứu được gần 500 người di cư ngoài khơi bờ biển phía Tây thủ đô Tripoli. Phần lớn số người này là công dân các nước thuộc khu vực Hạ Sahara, Ai Cập, Maroc và Tunisia.

Theo người phát ngôn lực lượng hải quân Libya, lực lượng bảo vệ bờ biển đã cứu 140 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây thủ đô Tripoli cùng nhóm 164 người di cư ngoài khơi Sabratha, trong đó có 7 phụ nữ và 6 trẻ em. Ngoài ra, một nhóm 150 người di cư khác cũng được giải cứu ngoài khơi Tripoli. Theo thông báo, phần lớn số người di cư đều đến từ các quốc gia thuộc khu vực Hạ Sahara, Ai Cập, Maroc và Tunisia.

Trong những năm qua, hàng trăm nghìn người di cư đã băng qua Libya và mạo hiểm trên những con thuyền ọp ẹp, cũ kĩ vượt biển Địa Trung Hải đầy nguy hiểm để tới châu Âu. Trước tình hình làn sóng người di cư không ngừng gia tăng, ngày 28/8, tại Paris (Pháp), lãnh đạo 4 nước châu Âu và 3 nước châu Phi đã thông qua một kế hoạch nhằm hỗ trợ các quốc gia trong đối phó với khủng hoảng di cư.

BT
Thăm dò khán giả