Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA: Iran tiếp tục làm giàu urani

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa công bố báo cáo cho thấy Iran đã đạt tiến triển trong làm giàu urani, bất chấp những cảnh báo của phương Tây rằng điều này đe dọa các cuộc thảo luận về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

 

 

Theo đó, IAEA xác nhận rằng Iran đã sử dụng 257g urani được làm giàu dưới dạng UF4 để sản xuất 200g kim loại urani làm giàu lên mức 20% U-235, đồng thời cho biết thêm rằng đây là khâu thứ 3 trong kế hoạch 4 bước của Tehran. Bước thứ 4 sẽ bao gồm việc chế tạo 1 tấm nhiên liệu trong lò phản ứng hạt nhân.

Chương trình làm giàu urani của Iran đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Mỹ cùng 3 cường quốc châu Âu (Anh, Pháp, Đức) vì công nghệ và kiến thức trong quy trình này có thể được sử dụng để chế tạo bom hạt nhân. Iran khẳng định chương trình hoàn toàn có mục đích hòa bình và đang phát triển 1 mẫu nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân mới.

 

 

Tình trạng cháy rừng vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại nhiều nước châu Âu. Mới đây, các đám cháy rừng đã bùng phát tại nhiều địa phương của tỉnh Avila, miền Trung Tây Ban Nha, khiến hàng trăm người phải sơ tán. Trong khi đó, nắng nóng gay gắt bao trùm cả quốc gia châu Âu này với nhiệt độ tại nhiều nơi tăng lên mức kỷ lục.

Đám cháy bùng phát tại thành phố Navalcruz từ sáng 14/8 đang tiếp tục lan rộng do thời tiết khô nóng và gió lớn với tốc độ 70km/h, chu vi đám cháy hiện đã lên tới 40km, Theo ước tính của cơ quan chức năng Tây Ban Nha, vụ cháy đã thiêu rụi 5.000 ha đất rừng. Hơn 600 người dân tại 5 thị trấn thuộc tỉnh Avila đã được sơ tán. 500 lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực chống chọi đám cháy với sự hỗ trợ của máy bay chuyên dụng.

Tây Ban Nha đang trải đợt nắng nóng kỷ lục và các đám cháy rừng liên tiếp. Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, thành phố Cordoba ở phía Nam hôm qua đã ghi nhận nhiệt độ kỷ lục lên tới 47,4 độ C. Đây có thể là mức nhiệt độ cao nhất mà Tây Ban Nha hứng chịu trong lịch sử nước này.

BT
Thăm dò khán giả