Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Chủ Nhật, 29/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy vọng về thuốc đặc trị COVID-19

(ANTV) -  Hơn bao giờ hết, người dân trên thế giới đang trông chờ vào một loại thuốc đặc trị bệnh COVID-19. Những nghiên cứu mới đây của giới khoa học thế giới đang cho những kết quả khả quan, mở ra hy vọng về một phương thuốc để kết thúc cơn khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay.

 

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Pháp thực hiện đối với 80 người, kết hợp sử dụng thuốc hydroxychloroquine chuyên dùng để chữa bệnh sốt rét và thuốc kháng sinh azithromycin đã cho thấy kết quả khả quan.

Các bệnh nhân đã khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 6 ngày điều trị, duy chỉ có một bệnh nhân 86 tuổi đã tử vong, và một bệnh nhân 74 tuổi vẫn đang được theo dõi khi nghiên cứu này được công bố. Trước đó hôm 26/2, Bahrain cũng đã thông báo điều trị thành công cho bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc sốt rét hydroxychloroquine.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia y tế về việc sử dụng những loại thuốc trên trong điều trị COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện chưa cho phép sử dụng thuốc chữa bệnh sốt rét để điều trị các triệu chứng của COVID-19. Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thêm thời gian để đánh giá hiệu quả cũng như độ an toàn của cách điều trị COVID-19 bằng sự kết hợp giữa hai loại thuốc này.

Cũng trong ngày 28/3, Cơ quan Y sinh Liên bang Nga (FMBA) thông báo đã phát triển một loại thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dựa trên thuốc điều trị bệnh sốt rét mefloquine. Hiện, FMBA đang phát triển một phác đồ điều trị hiệu quả và an toàn để phòng ngừa virus corona. Loại thuốc này đang được đề xuất đưa vào hướng dẫn phương thức điều trị của Bộ Y tế Nga./.

Mỹ xem xét cách ly một số bang do dịch Covid-19

Mỹ trở thành tâm dịch mới của thế giới. Tính đến nay, nước Mỹ đã ghi nhận số ca mắc và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng cao kỷ lục với hơn 123.000 ca nhiễm và hơn 2.200 ca tử vong, tăng gấp đôi trong vòng 2 ngày.

 

Thành phố New York của Mỹ hiện là tâm dịch của nước này. tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là hơn 52.000 trường hợp, trong đó có hơn 700 ca tử vong. Trong khi đó, theo thông báo vào sáng  ngày 29/3 theo giờ Việt Nam, Sở Cảnh sát New York cho biết, hơn 500 thành viên lực lượng này đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Điểm nóng thứ hai của Mỹ về dịch COVID-19 là bang New Jersey đã ghi nhận hơn 11.100 ca mắc COVID-19, trong đó 140 ca tử vong. Bang California ở bờ Tây nước Mỹ cũng đã ghi nhận gần 5.000 ca nhiễm bệnh, trong đó có hơn 100 ca tử vong.

Tổng thống Donald Trump ngày 28/3 đã thông qua tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Michigan, nơi đã ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm bệnh, trong đó hơn 100 ca tử vong. Việc ông Trump thông qua tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Michigan sẽ cho phép bang này được bổ sung nguồn hỗ trợ từ liên bang để chống dịch bệnh COVID-19. Như vậy, Michigan là bang tiếp theo trong danh sách các bang và vùng lãnh thổ ông Trump tuyên bố về tình trạng thảm họa trong tuần này gồm các bang Massachusetts, Missouri, Maryland, Illinois, New Jersey, North Carolina, Texas, Florida và các vùng lãnh thổ Guam, Puerto Rico.

Tổng thống Mỹ cũng đang cân nhắc biện pháp cách ly bắt buộc đối với một số bang như  New York, New Jersey và Connecticut nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Riêng đối với bang New York, ông Trump cho rằng việc phong tỏa khu vực thành phố New York là không cần thiết và ông đã yêu cầu các quan chức y tế liên bang ban bố một chỉ dẫn đi lại đủ mạnh để thay thế cho lệnh phong tỏa./.

BT
Thăm dò khán giả