Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 2, 21/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có thể nối lại đàm phán trong tuần tới

(ANTV) - Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sớm nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề chủ quyền ở khu vực Địa Trung Hải tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo việc đe dọa thực hiện các lệnh trừng phạt của EU được thảo luận trong tuần này sẽ không giúp ích cho việc nối lại đàm phán giữa hai quốc gia thành viên NATO này. Diễn biến này diễn ra sau nỗ lực ngoại giao của các đồng minh NATO ở Washington, Berlin và Brussels nhằm đưa Hi Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trở lại bàn đàm phán.

 

Truyền thông Hy Lạp cho biết trong tuần tới Liên minh Châu Âu sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cơ quan này lên án mạnh mẽ các hành động vừa qua của Athens ở khu vực Đông Địa Trung Hải. Căng thẳng giữa hai quốc gia này leo thang khi tàu thăm dò của Thổ Nhĩ Kỳ tới khảo sát khu vực mà Hy Lạp cho là vùng đặc quyền kinh tế của mình và sau đó là các cuộc tập trận từ cuối tháng 8 tới nửa đầu tháng 9.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút tàu thăm dò vào tuần trước, đây là động thái được các bên hoan nghênh và mở ra cơ hội đàm phán giảm căng thẳng giữa Ankara và Athens. Tổng thống Erdogan trên trang cá nhân của mình khẳng định tranh chấp hiện nay có thể được giải quyết thông qua đối thoại. Về phía Hy Lạp, Bộ trưởng Ngoại giao Nikos Dendias đã kêu gọi những người đồng cấp của Châu Âu về việc lập ra một danh sách các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt cho đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, trên trang twitter của mình, Tổng thống Pháp đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Thổ Nhĩ Kỳ  đó là hãy mở lại một cuộc đối thoại có trách nhiệm và thiện chí.

 

 Trong một thông báo đưa ra ngày 20/9, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc nối lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran. EU cho rằng, Mỹ không còn là đối tác tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung (Thỏa thuận hạt nhân Iran), do đó, Mỹ không thể khởi động quá trình khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran.

Phản ứng của EU được đưa ra sau khi Mỹ thông báo về cái gọi là cơ chế phản hồi của Liên Hợp Quốc theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an. Theo ông Borrell, với tư cách là điều phối viên của JPCOA, ông sẽ tiếp tục làm mọi điều có thể để đảm bảo tất cả các bên duy trì và thực hiện đầy đủ JPCOA.

Ông Borell kêu gọi tất cả các bên hết sức nỗ lực để bảo vệ thỏa thuận và kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng trong tình hình hiện nay.

Cách đây 2 ngày, Mỹ tuyên bố, tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ trước năm 2015 đối với Iran đã được khôi phục./.

BT
Thăm dò khán giả