Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp khẳng định không phải điểm đến của tàu chở dầu Iran

(ANTV) - Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã khẳng định, nước này không phải là điểm đến của tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 (trước đó có tên là Grace 1) vốn đang bị Mỹ ra lệnh bắt giữ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất cứ nước nào tiếp nhận siêu tàu dầu này.

Trao đổi với kênh truyền hình Pháp, Thủ tướng Mitsotakis cho biết, Hy Lạp chưa nhận được yêu cầu cập cảng từ tàu Adrian Darya 1 và khẳng định con tàu này không phải đang di chuyển hướng tới Hy Lạp.

Trước đó một ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp cũng tuyên bố nước này sẽ không tạo điều kiện cho tàu chở dầu Adrian Darya 1 chuyển dầu đến Syria, theo lời  đề nghị của chính quyền Mỹ, nhấn mạnh Hy Lạp không muốn bất cứ rối loạn nào trong quan hệ hợp tác chặt chẽ với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm 21/8 đã tuyên bố sẽ trừng phạt bất cứ ai giúp đỡ hoặc cho phép tàu chở 2,1 triệu thùng dầu của Iran cập cảng, cho biết Washington không muốn số dầu thô trên được chuyển đến Syria.

Trang web Marine Traffic chuyên theo dõi hoạt động hàng hải cho rằng điểm đến"của con tàu này là cảng Kalamata của Hy Lạp và nếu không đổi hướng thì tàu sẽ đi vào lãnh hải của Hy Lạp vào ngày 25/8 tới.

Trung Quốc vẫn mua đậu tương của Mỹ sau lệnh cấm nhập khẩu nông sản

Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo Trung Quốc hồi tuần trước đã mua một lượng nhỏ đậu tương của nước này, dù Bắc Kinh vừa tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ do căng thẳng thương mại leo thang.

Số liệu do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố cho thấy, trong thời gian từ ngày 9-15/8, Trung Quốc - nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới - đã đạt được các thỏa thuận mua 9.589 tấn đậu tương để bàn giao trong năm nay và 66.000 tấn bàn giao cho năm tới. Các chuyên gia kinh tế đã bày tỏ ngạc nhiên trước việc Trung Quốc vẫn tiếp tục mua đỗ tương của Mỹ dù chỉ với số lượng ít.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc cũng đã chuyển hướng sang mua đậu tương từ Nam Phi kể từ khi căng thẳng thương mại với Mỹ bắt đầu hồi năm ngoái. Theo thống kê, doanh số xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2018 đã giảm 74% so với năm trước đó.

BT
Thăm dò khán giả