Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp đạt được thỏa thuận sơ bộ với các chủ nợ

(ANTV) - Ngày 2/5, Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để đổi lấy gói cứu trợ tài chính thứ 3 cho quốc gia này.

Theo Bộ Tài chính Hy Lạp, các cuộc đàm phán đã kết thúc với 1 “thỏa thuận kỹ thuật sơ bộ” về tất cả các vấn đề, bao gồm cải cách lao động, năng lượng, cắt giảm quỹ hưu trí và tăng thuế. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ cho phép Hy Lạp đảm bảo các biện pháp giảm nhẹ nợ, điều thiết yếu đối với sự phục hồi của nền kinh tế vẫn chật vật trong khủng hoảng này.

Trước đó, dưới áp lực của các chủ nợ, Chính phủ Hy Lạp đã chấp thuận cắt giảm ngân sách thêm 3,6 tỷ euro (tương đương 3,8 tỷ USD) trong năm 2019 và 2020. Dự kiến, thỏa thuận sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào trung tuần tháng 5 tới, trước khi được đưa ra cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào ngày 22/5, như điều kiện để tiếp tục nhận gói cứu trợ.

Người dân châu Âu tuần hành trong Ngày Quốc tế Lao động

Các cuộc tuần hành, biểu tình chống chính phủ cũng diễn ra trên khắp châu Âu trong Ngày Quốc tế Lao động (1/5) khiến tình hình an ninh ở các nước này ở trong tình trạng đáng lo ngại.

Tại thủ đô Paris của Pháp, 1 cuộc tuần hành đã dẫn đến bạo lực vào Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Theo đó, hàng trăm người biểu tình đã ném bom xăng cùng nhiều đồ vật khác vào cảnh sát, buộc lực lượng này phải dùng dùi cui và hơi cay để đáp trả.

Trong khi đó tại Đức, cảnh sát đã đụng độ với đám đông người biểu tình theo phong trào cực hữu tại thành phố Apolda, bang Thüringen và tiến hành bắt giữ khoảng 100 người do những người này gây rối tại Trung tâm thành phố.

Cùng ngày, tại thủ đô Berlin đã diễn ra cuộc biểu tình của khoảng vài nghìn người theo phong trào cực tả. Người biểu tình đã đặt bom khói và pháo dọc theo đường đi, đồng thời hô vang khẩu hiệu phản đối hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ở Hamburg vào đầu tháng 7/2017. Khoảng 5.400 cảnh sát trên khắp nước Đức đã được huy động để bảo đảm an ninh.

Trong khi đó tại Ba Lan và Tây Ban Nha cũng đã diễn ra các cuộc tuần hành phản đối chính phủ và kêu gọi tăng lương.

Cùng ngày 1/5, các nghiệp đoàn Hy Lạp đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động bằng cuộc đình công toàn quốc trong 24 giờ và các cuộc biểu tình nhằm phản đối các yêu cầu cắt giảm mới từ các chủ nợ để đổi lấy cứu trợ tài chính cho quốc gia này.

Trong khi đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát ở thành phố Istanbul đã bắt giữ 165 người tại các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động ở thành phố này. Hầu hết những người bị bắt đều có ý định tuần hành ở quảng trường Taksim, bất chấp lệnh cấm của chính quyền.
 

BT
Thăm dò khán giả