Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 7, 07/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp chỉ trích thỏa thuận người di cư EU-Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm qua đã phát biểu chỉ trích thỏa thuận về người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với hàng chục người di cư Syria tràn qua biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Theo Thủ tướng Mitsotakis, thỏa thuận này không còn hiệu lực, đồng thời cáo buộc Ankara đang hỗ trợ cho làn sóng hàng nghìn người di cư tới biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Trước đó, Hy Lạp và EU đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vấn đề người di cư nhằm gây áp lực với EU để đòi liên minh này chi thêm tiền hoặc ủng hộ các mục đích địa chính trị của Ankara trong cuộc xung đột ở Syria.

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp đã trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Ankara hôm 28/2 bất ngờ tuyên bố mở cửa biên giới cho người di cư tìm đường đến châu Âu thay vì giữ họ ở lại nước này theo thỏa thuận đã ký với EU năm 2016.

 

Cách khoảng 320 km từ vòng Bắc Cực, nép mình sâu trong vùng đài nguyên của Nga, Oymyakon là khu vực lạnh nhất trên thế giới có dân cư sinh sống. Để đến Oymyakon, mọi người phải di chuyển 927 km dọc xa lộ Kolyma, xuất phát từ thành phố Yakutsk, thủ phủ cộng hòa Sakha. Dọc đường đi có rất nhiều trạm xăng.

 

Trong khu vực bị cô lập, nhân viên các trạm xăng có vai trò rất quan trọng, đảm bảo nền kinh tế có thể hoạt động bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trên đường đến Oymyakon, xăng có thể đóng băng nếu xe ngừng di chuyển. Cuộc sống tại khu vực này không hề dễ dàng nhưng vẫn có không ít du khách muốn đến đây thử trải nghiệm cảm giác ở thị trấn lạnh nhất thế giới.

 

 

Ở thị trấn Oymyakon, Nga, việc tắm, giặt cũng trở nên khó khăn với người dân địa phương trong nền nhiệt trung bình âm 50 độ C vào mùa đông. Người dân thị trấn và những du khách ghé thăm nơi đây đều phải mặc trang phục đặc biệt để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

 

 

Nguồn thực phẩm chính của người dân tại thị trấn này trong mùa đông là thịt đông lạnh vì đất đai ở đây không thể trồng trọt được gì trong mùa đông. Đường dây điện thoại và động cơ xe cũng gần như không thể hoạt động trong thời tiết nay. Ô tô phải để trong những gara có hệ thống sưởi để tránh bị hỏng hóc.

Chỉ có khoảng 500 người dám sống tại nơi có điều kiện khắc nghiệt như vậy khi mọi hoạt động gần như đều đình trệ khi mùa đông tới.

 

 

Oymyakon có cửa hàng để cung cấp vật tư cho những vùng dân cư xa xôi và biệt lập. Ngựa và xe kéo là phương tiện phổ biến của người dân nơi đây bởi ôtô và các loại phương tiện chạy bằng động cơ khác thường gặp khó khăn khi di chuyển trên đường trong nền nhiệt giá lạnh. Người dân phải sử dụng đuốc để làm tan trục lái của chiếc xe cũng như sưởi ấm động cơ thường xuyên nếu không muốn nó bị đóng băng.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng một số người dân đã quen thuộc với nơi đây vẫn hài lòng với cuộc sống của mình.

 

 

Người dân sinh sống dựa vào chăn nuôi ngựa (thường là ngựa Yakut), tuần lộc, săn bắt cá, buôn bán và làm việc trong các nhà máy tạo nhiệt. Cá đông lạnh là đặc sản của Oymyakon. Khi được đưa lên khỏi mặt nước, cá gần như lập tức đóng băng. Không khí lạnh lẽo đảm bảo rằng cá được đông lạnh và tươi cho đến khi bán.

 

Để giữ cho các vật nuôi không bị đóng băng khi ngủ, người nông dân ở đây phải xây dựng chuồng trại cách nhiệt cao. Nhà máy sưởi ấm trong thị trấn hoạt động suốt ngày đêm với làn khói không ngừng bốc lên bầu trời mùa đông. Mỗi ngày sớm, máy kéo được sử dụng để cung cấp than mới cho nhà máy và loại bỏ tàn cháy từ hôm trước.

 

Cái lạnh thấu xương tại làng Oymyakon khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn nhưng hàng ngày, cuộc sống của họ vẫn diễn ra bình thường như nhiều nơi trên thế giới. Tất cả hoạt động chỉ tạm ngừng khi nhiệt độ hạ xuống âm 58 độ C. Và mặc dù mùa đông ở Oymyakon kéo dài và khắc nghiệt, nơi đây vẫn có mùa hè ấm áp vào tháng 6, 7 và 8. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 35 độ C./.

BT
Thăm dò khán giả