Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp bắt đầu triển khai thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Những nội dung trong thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề người di cư đang bắt đầu được triển khai. 

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) vừa cho biết, tổ chức này sẽ dừng việc chuyển những người di cư mới đến đảo Lesbos  tới trại tị nạn Moria, thuộc Hy Lạp, sau khi quốc gia này bắt đầu giam giữ người di cư tại trại tị nạn này.

Trại tị nạn Moria nằm trên đảo Lesbos từng là trại tị nạn tự do mà ở đó, người tị nạn có thể tự do di chuyển xung quanh đảo, kể cả có sự hiện diện của cảnh sát. Tuy nhiên, theo thỏa thuận đạt được hồi tuần trước giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết dòng người di cư, những người tại trại tị nạn Moria sẽ không được phép ra ngoài.

Nhằm đối phó với thỏa thuận trên, nhiều người di cư có mặt tại đảo Lesbos từ cuối tuần trước đã rời khỏi đảo này để tới các trung tâm tiếp nhận người di cư nằm sâu trên các đảo chính của Hy Lạp.

Trước đó, ngày 18/3, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, theo đó người tị nạn tới các đảo của Hy Lạp kể từ ngày 20/3 sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với mỗi người Syria tị nạn bất hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận từ Hy Lạp, Liên minh châu Âu phải nhận lại một người Syria tị nạn hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, tới năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận tới 6 tỷ euro từ Liên minh châu Âu để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư.

WMO cảnh báo khí hậu đang biến đổi ở mức độ "chưa từng thấy"

Thời tiết năm nay có thể còn nóng hơn năm nóng kỷ lục 2015 và nhiệt độ tăng cao đã bắt đầu từ ngay những tháng đầu năm 2016, do tác động mạnh của hiện tượng El Nino. Đây là đánh giá được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) đưa ra trong một báo cáo nhân dịp kỷ niệm Ngày khí tượng thế giới (23/3).

Nắng nóng kỷ lục, tính theo trung bình hàng tháng, rơi vào tháng 1 và tháng 2 năm nay, đặc biệt ở vùng địa hình cao của bán cầu Bắc, với diện tích băng bao phủ ở Bắc băng dương ở mức thấp kỷ lục vào tháng 2. WMO cho rằng, đây là những dấu hiệu đáng báo động của hiện tượng biến đổi khí hậu, và điều này chỉ có thể ngăn chặn bằng cách áp dụng khẩn cấp các biện pháp nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Nhân dịp này, WMO đã công bố bản đánh giá tình trạng khí hậu thế giới năm 2015. Theo đó, năm 2015 được biết là năm nóng kỷ lục, đại dương ấm lên, mức nước biển tăng cao, vỏ băng địa cực giảm và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện.
 

BT
Thăm dò khán giả