Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới một nền hòa bình thực sự và bền vững

(ANTV) -Hòa bình và xây dựng 1 nền hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững chính là khát vọng, là mục tiêu cao cả của toàn nhân loại. Vào thời điểm trên thế giới liên tục xuất hiện các “điểm nóng” với xung đột và chiến tranh đe dọa sự sống của hàng triệu người dân, thì giá trị của an ninh và hòa bình, hơn lúc nào hết, càng cần được củng cố.

Năm 2016 là năm mở đầu của chương trình nghị sự 15 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững cho toàn cầu, đòi hỏi mỗi quốc gia phải nỗ lực hết sức vì chiến dịch hành động này.

Thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức. Các cuộc xung đột có vũ trang đang ngày càng kéo dài và phức tạp, trong khi những phần tử cực đoan đang đe dọa đến sự cấu kết của xã hội. Một loạt quốc gia từ Yemen tới Libya và Iraq, từ Afghanistan tới vùng lòng chảo hồ Tchad  đang chìm trong xung đột và bạo lực, khiến bao dân thường vô tội phải bỏ mạng.
 
Đặc biệt, cuộc chiến ở Syria nay đã bước sang năm thứ 6, cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người, trong khi khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Tiến trình hòa bình Trung Đông dù trải qua nhiều năm vẫn đang “dậm chân tại chỗ", tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng với vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng, đe dọa đến hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới, cuộc khủng hoảng Ukraine làm gia tăng căng thẳng trên toàn châu Âu và tái khuấy động những cuộc cạnh tranh địa -chính trị.
 
Trong khi đó, vấn đề người tị nạn vẫn tiếp tục là 1 bài toán nan giải. Theo báo cáo của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 20/9, từ đầu năm tới nay, số người di cư tìm cách vào châu Âu qua đường biển Địa Trung Hải là hơn 300.000 người, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, số người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trên biển lại chỉ thấp hơn 15% so với tổng số ca ghi nhận trong cả năm 2015. Như vậy, năm 2016 có thể là năm đẫm máu nhất trên biển Địa Trung Hải đối với người di cư và tị nạn.
 
Trong khi đó, điều kiện sống tại các khu lều trại tập trung dành cho người tị nạn đều rất yếu kém, thiếu thốn lương thực, thuốc men và điều kiện vệ sinh không đảm bảo có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
 
Anh Hussein - Người tị nạn nói, không thể sống trong 1 cái lều như thế này 6,7 tháng được. Chúng tôi không biết gì cả, không ai nói với chúng tôi liệu tình hình có thể cải thiện được hay không?.
 
Ông Michele Telaro, Điều phối viên của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho rằng:“Chúng tôi nghe nói rằng có rất nhiều người rời bỏ trại tị nạn bởi vì điều kiện ở đó rất xấu. Có lẽ các nhà chức trách phải có những biện pháp để cải thiện tình hình nhằm giải quyết vấn đề nhân đạo”.
 
Biến đổi khí hậu cũng đang kéo theo sự xuống cấp về chất lượng không khí, nước, nguồn cung thực phẩm vệ sinh môi trường, gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người, làm trầm trọng thêm nhiều căn bệnh.
 
Tất cả những thực trạng ấy đang khiến cho 2 từ "hòa bình" và “phát triển” mất đi giá trị đích thực của nó, đồng thời cũng đặt ra 1 thách thức chung cho toàn thế giới, cho những ai yêu chuộng 1 nền hòa bình bền vững. Hơn bao giờ hết, các quốc gia cần hợp sức để hạ nhiệt các điểm nóng, triệt tiêu tận gốc mọi mầm mống chiến tranh, xung đột, nỗ lực vì các mục tiêu chấm dứt đói nghèo, đấu tranh với trình trạng bất bình đẳng và giải quyết biến đối khí hậu
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói:“Mỗi năm vào ngày Quốc tế Hòa bình, LHQ lại kêu gọi các lực lượng đang tham chiến trên toàn thế giới ngừng bắn trong vòng 24 giờ. Nhưng hòa bình không chỉ là hạ vũ khí. Đó còn là xây dựng 1 xã hội mà trong đó con người được sống trong sự thịnh vượng, thoát khỏi đói nghèo, trên 1 hành tinh khỏe mạnh. Phát triển bền vững là điều không thể thiếu để đạt được 1 nền hòa bình lâu dài. Thế giới đang phải đối mặt với làn sóng cực đoan, những vụ tấn công khủng bố, dịch bệnh bùng phát  nhưng thế giới cũng đang đứng trước cơ hội phát triển hướng tới 1 nền hòa bình thực sự và bền vững.”
 
Lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon 1 lần nữa nhắc nhở mỗi người dân trên toàn thế giới đều có quyền và có nghĩa vụ xây dựng hòa bình, hướng tới sự phát triển công bằng, thịnh vượng và bền vững. Hòa bình không thể đến ngẫu nhiên, mà nó là sản phẩm của ý thức, của thiện chí và mong muốn của mỗi người; cũng như là sản phẩm của một quá trình nỗ lực cùng nhau xây dựng và gìn giữ vì lợi ích chung của toàn nhân loại.
 
 Ngày Quốc tế hòa bình 21/9
 
 
Hôm nay (21/9) là Ngày Quốc tế hòa bình. Được Đại hội đồng LHQ khởi xướng từ năm 1981, đây là dịp để kỷ niệm và củng cố các lý tưởng hòa bình giữa tất cả các quốc gia và dân tộc trên toàn thế giới, đem lại cơ hội cho thế giới cùng dừng lại và xem xét cách thức tốt nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của xung đột và bạo lực.
 
Với chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững nhằm xây dựng hòa bình”, nhân ngày Quốc tế hòa bình năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi thúc đẩy 17 Mục tiêu toàn cầu về Phát triển Bền vững (SDGs) cho giai đoạn 2015-2030. Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định, các Mục tiêu Phát triển Bền vững là không thể thiếu để đạt được hòa bình trong thời đại chúng ta, bởi hòa bình và sự phát triển là phụ thuộc lẫn nhau và củng cố lẫn nhau.
 
Các toàn cầu về Mục tiêu Phát triển Bền vững đã được 193 nước thành viên của LHQ nhất trí thông qua tại 1 Hội nghị thượng đỉnh lịch sử của các nhà lãnh đạo thế giới tại New York (Mỹ) vào tháng 9/2015.
 
Bao gồm 17 mục tiêu đầy táo bạo, song chương trình nghị sự Phát triển bền vững giai đoạn 2015-2030 cũng đã đề ra những mốc thời gian hết sức cụ thể, 800 tuần để chấm dứt hoàn toàn tình trạng nghèo đói cùng cực ở tất cả mọi nơi trên trái đất; 800 tuần để đấu tranh với tình trạng bất bình đẳng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
 
Và để thực hiện được những mục tiêu này, trong vòng 15 năm tới, các Chính phủ và các tổ chức cần phải nỗ lực gấp đôi để xây dựng 1 tương lai tốt đẹp hơn cho người dân trên thế giới, để tất cả các quốc gia được sống trong môi trường hợp tác, hòa bình và thịnh vượng./.
Thăm dò khán giả