Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hungary - EU căng thẳng sau trưng cầu ý dân về người tị nạn

(ANTV) - Mặc dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch tiếp nhận người tị nạn ngày 2/10 vừa qua ở Hungary không có giá trị pháp lý, nhưng nó cũng không làm thay đổi quyết định của Hungary.

Các nhà phân tích cho rằng, cuộc trưng cầu vừa qua chỉ là một nước cờ của Thủ tướng Victor Orban nhằm khai thác triệt để tâm lý lo ngại chung của cử tri Hungary về vấn đề người tị nạn. Bên cạnh đó, những tuyên bố gần đây của Hungary như: Liên minh Châu Âu (EU) cần trục xuất người nhập cư trái phép tới các trại tị nạn lập bên ngoài lãnh thổ của khối, đang khiến quan hệ giữa Hungary và các quốc gia trong liên minh trở nên căng thẳng.

Từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bùng nổ tại Châu Âu năm 2015, Hungary là một trong những nước thành viên EU tỏ thái độ cứng rắn nhất. Theo các nhà lãnh đạo quốc gia Trung Âu, vấn đề di cư không thể kiểm soát, không có luật lệ và không thể kiểm tra, kéo theo đó là hàng loạt vi phạm biên giới các nước.

Điều này tạo ra một nguy cơ mất an ninh lớn, vì sẽ tạo cơ hội cho các nhóm khủng bố đưa các tay súng đi khắp nơi trên thế giới. Với Hungary, người di cư mang theo “mối nguy khủng bố”, tội phạm và làm xói mòn nền văn hóa và truyền thống. Do đó, kế hoạch của EU bị coi là “chỉ làm gia tăng nguy cơ an ninh”. Chính phủ Hungary đã xây dựng hệ thống hàng rào thép gai dọc các đường biên giới phía Nam để ngăn dòng người tị nạn tràn vào và kiên quyết phản đối mọi đề xuất về chỉ tiêu tiếp nhận người di cư của EU.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết "Việc không kiểm soát được dòng người di cư ồ ạt chính là cơ hội để các tổ chức khủng bố và những kẻ cực đoan tiếp cận vào các quốc gia và tràn vào các Châu lục. Hậu quả của nó chính là làm gia tăng các mối đe dọa khủng bố tới tình hình anh ninh của các quốc gia Châu Âu và an ninh công cộng ngày càng xấu đi ở. Chúng ta nên để những người tị nạn gần quê hương của họ, vì chỉ có như thế khi khủng hoảng qua đi, họ sẽ ngay lập tức được trở về nhà của mình. Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta, cộng đồng quốc tế, phải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Lebanon và chính quyền khu vực của người Kurd ở Iraq vì các quốc gia và khu vực này đã từng chăm sóc hàng triệu người tị nạn".

Những quyết định được cho là mang tư tưởng bài ngoại từ Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban còn thể hiện công khai trên các áp phích mà Chính phủ Hungary sử dụng để tuyên truyền cho cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 2-10 vừa qua về việc tiếp nhận người nhập cư.

Trong bối cảnh này, chiến dịch phản đối chính sách EU của Hungary ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của một số nước thành viên Châu Âu.

Theo ông Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện châu Âu : "Việc tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề người tị nạn là "trò chơi nguy hiểm" bởi nó đặt nghi vấn về tính hợp pháp của luật pháp EU. Ông cũng nêu vấn đề trừng phạt kinh tế đối với các quốc gia thành viên EU từ chối thực hiện các cam kết chung của khối."

Ngoài ra, 5 nước Bắc Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển đã kêu gọi EU đang liên tục kêu gọi EU trừng phạt nghiêm khắc các nước như Hungary vì vi phạm quy định và các giá trị của khối.

Rõ ràng, những vấn đề liên quan đến chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư không chỉ phơi bày sự rạn nứt và chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong khối, mà còn đẩy EU trước nguy cơ tan rã. Vậy là, Liên minh châu Âu vẫn chưa gượng dậy nổi sau cú sốc Brexit và giờ phải tiếp tục đối mặt với các cuộc trưng cầu dân ý đầy thách thức khác.

Điều lo ngại hiện nay là khi cử tri Hungary nói “Không” thì làn sóng bài châu Âu, bài tị nạn từ các đảng cực hữu và dân túy có thể nhấn châu lục này vào cuộc khủng hoảng không lối thoát./.

Chính phủ Hungary phản đối EU bất chấp kết quả trưng cầu ý dân

 Cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 đã đưa lại một kết quả bất ngờ hay theo báo chí châu Âu là một “chiến thắng nửa vời” cho Thủ tướng Hungary khi tỷ lệ bỏ phiếu chống việc tiếp nhận người nhập cư cao tới gần tuyệt đối; nhưng số cử tri đi bầu lại không quá bán khiến cuộc trưng cầu không có hiệu lực. 

Bất chấp điều đó, phe của Thủ tướng Orban vẫn tuyên bố chiến thắng và tiếp tục phản kháng mạnh mẽ việc tiếp nhận người tị nạn theo phân bổ của EU.

Với con số 98.3% cử tri đi bỏ phiếu phản đối việc nhận người nhập cư theo phân bổ của EU, cuộc trưng cầu lẽ ra có thể là chiến thắng vang dội của Chính phủ Hungary nhưng chỉ có 39.9% số cử tri đi bỏ phiếu; và vì thế, cuộc trưng cầu – hay được coi là ván bài lớn do Thủ tướng Orban khởi xướng – đã mất đi tính hiệu lực.

Bản thân câu hỏi được Chính phủ Hungary đưa ra trưng cầu cũng đặt cử tri vào tình huống khó có thể nói “đồng ý”, bởi theo đó, Chính phủ Hungary hỏi người dân có chấp nhận đón tiếp những người nhập cư không phải người gốc Hungary do EU yêu cầu mà không thông qua sự xem xét của Quốc hội nước này hay không?

Tỷ lệ cử tri không tham gia bỏ phiếu cho thấy thái độ thờ ơ của người dân Hungary, bất chấp chiến dịch tuyên truyền rầm rộ của Chính phủ phản đối người nhập cư. Và bản thân kết quả cuộc trưng cầu này cũng được xem là không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý theo luật của Hungary, kể cả khi nó có hiệu lực.

Tuy  nhiên, Chính phủ Hungary tiếp tục lập luận rằng con số cử tri đi bầu lần này (3,23 triệu người) còn cao hơn hồi năm 2003, khi chỉ có 3,05 triệu đi bỏ phiếu về việc gia nhập EU. Thủ tướng Hungary cũng  khẳng định sẽ tiếp tục phản đối EU bằng cách đề xuất sửa đổi Hiến pháp để khẳng định quyền lực của Quốc hội Hungary đối với các thỏa thuận của châu Âu liên quan đến vấn đề người nhập cư.

Thủ tướng Hungary Victor Orban khẳng định "Đây là kết quả hết sức ấn tượng thể hiện mong muốn rõ ràng của người dân Hungary, thậm chí còn hơn cả cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập EU của Hungary trước đây. Để khiến kết quả có sự ràng buộc về mặt pháp lý, sắp tới tôi sẽ đệ trình lên Quốc hội 1 đề xuất sửa đổi Hiển pháp. Giờ là lúc Brussels phải đưa ra 1 quyết định quan trọng mang tính dân chủ.”

Ông Orban nhấn mạnh Hungary tự hào là nước đầu tiên ở châu Âu tiến hành trưng cầu ý dân trong vấn đề này và Hungary quyết định chỉ có những người dân quốc gia này mới được quyền chọn ai để tiếp nhận trên lãnh thổ nước mình./.

BT
Thăm dò khán giả