Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huấn luyện chó phát hiện người nhiễm COVID-19

(ANTV) - Các chú chó có thể phát hiện sớm những người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là nghiên cứu đang được các nhà khoa học Anh thực hiện.

Đáng chú ý, Chính phủ Anh cũng đã quyết định đầu tư 500 nghìn bảng Anh (hơn 600 nghìn USD) cho nghiên cứu này. Giáo sư Jame Logan, Anh cho rằng, “Với nghiên cứu này, chúng tôi xác định xem những người mắc COVID-19 có mùi cơ thể đặc biệt ra sao và sau đó huấn luyện chó phát hiện ra mùi đó. Hiện giờ, chúng tôi rất biết ơn chính phủ Anh đã hỗ trợ nghiên cứu thú vị này”.

Để thực hiện ý tưởng trên, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu về mùi đặc trưng của những người mắc COVID-19 thông qua việc thu thập các mẫu mùi từ khẩu trang hoặc tất đã qua sử dụng. Sau đó, họ sẽ huấn luyện các chú chó phát hiện, nhận biết theo mùi cơ thể.
 
Giáo sư Steve Lindsay, cho hay "Điều đầu tiên chúng tôi phải làm là thu thập các mẫu mùi của những người mắc và không mắc COVID-19. Cách thức là chúng tôi yêu cầu mọi người đeo khẩu trang hàng giờ, sau đó, chúng tôi cẩn thận thu thập những khẩu trang đó, Ngoài ra, chúng tôi có thể thu thập mẫu mùi từ vớ nylon mà chúng tôi yêu cầu họ đeo”.
 
Biện pháp này hy vọng sẽ giúp phát hiện sớm những người mắc COVID-19, thậm chí khi không có biểu hiện triệu chứng bên ngoài, đồng thời giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.
 

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho hàng triệu em nhỏ ở Mỹ phải nghỉ học ở nhà. Thế nhưng ở nhà không đồng nghĩa với việc thiếu đi sự quan tâm từ cộng đồng, nó đơn giản chỉ là cách mỗi người trao gửi yêu thương khác nhau. Cậu bé Jessiah Lee đã được tổ chức sinh nhật 6 tuổi thật đặc biệt trong đợt Covid-19.

Đáng lẽ Jessial đã có một buổi sinh nhật như bình thường với các bạn, nếu không có dịch COVID-19. Một tình nguyện viên ở khu vực biết điều đó và đã kêu gọi cộng đồng tổ chức buổi diễu hành chúc mừng qua cửa sổ để giúp Jessial có một buổi sinh nhật đặc biệt thời cách ly.

Lời kêu gọi này đã được người dân và cảnh sát địa phương hưởng ứng. Hàng chục xe tuần tra của cảnh sát nối đuôi nhau, nháy đèn diễu hành qua khu nhà nơi gia đình Jessiah sinh sống, mang theo lời chúc tốt đẹp nhất tới Jessiah Lee.

Phóng viên Mỹ trở thành “nữ hoàng cách ly”
 

Phóng viên Amy Qin của New York Times, Mỹ được bạn bè gọi là "Nữ hoàng cách ly" sau khi trải qua 4 đợt cách ly dài ba tháng tại 4 thành phố.

Mọi chuyện bắt đầu vào cuối tháng 1 khi Amy Qin vội vã đến tác nghiệp ở Vũ Hán, nơi Covid-19 bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc. Cô đã trải qua hai tuần cách ly ở đây. Cuối tháng 2, Amy quay lại Bắc Kinh. Sau đó, khi quá cảnh ở Hàn Quốc, cô cũng bị giữ lại để cách ly. Đến khi trở về Mỹ, cô tiếp tục phải cách ly để phòng dịch bệnh. Giữa tháng 4, cô chuyển tới Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc, nơi có văn phòng thường trú mới của cô. Khi tới đây, cô tiếp tục phải cách ly do Covid-19.

 

BT
Thăm dò khán giả