Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác chung tay phòng, chống tội phạm mạng: yêu cầu tất yếu để đảm bảo an ninh toàn cầu

(ANTV) - Từ ngày 07/11 đến ngày 10/11, tại Trung tâm Hội nghị Bali Nusa Dua, Indonesia đã diễn ra Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 85, với sự tham dự của lãnh đạo đại diện lực lượng cảnh sát đến từ 165 quốc gia với gần 1000 đại biểu tham dự. 

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Ngày làm việc thứ hai của kỳ họp Đại hội đồng Interpol  lần thứ 85, vào sáng nay (08/11), Thứ trưởng Lê Quý Vương đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị với chủ đề: “Hợp tác chung tay phòng, chống tội phạm mạng: yêu cầu tất yếu để đảm bảo an ninh toàn cầu”.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh sự phát triển của khoa học công nghệ, nhất là không gian mạng, đã mang lại những sản phẩm vô cùng tiện ích cho con người. Nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức, khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm mạng nói riêng. Thiệt hại do tội phạm công nghệ cao xảy ra trên toàn cầu trong năm 2015 ước tính khoảng 158 tỉ USD và khoảng 594 triệu người là nạn nhân của loại hình tội phạm này.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nêu lên thực trạng về tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam đang ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, số lượng các vụ án được điều tra luôn tăng về số vụ và thiệt hại năm sau luôn gấp nhiều lần năm trước. Theo thống kê, năm 2015 tại Việt Nam đã xảy ra hơn 38.000 cuộc tấn công mạng được báo cáo, con số này gấp đôi năm 2014 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong năm tiếp theo.

Đứng trước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp, với phương thức, thủ đoạn, công nghệ mới, tinh vi và khó phát hiện hơn, đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương đã nêu bật tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng, nhất là thông qua kênh Interpol. Đồng thời, cam kết lực lượng Cảnh sát Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói chung và tội phạm mạng nói riêng.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đưa ra một số khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng giữa các nước như: đa dạng hóa cơ chế phối hợp trao đổi thông tin; tăng cường công tác nghiên cứu dự đoán phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao để kịp thời đưa ra biện pháp phòng ngừa; và tăng cường sự hợp tác thông qua xây dựng lòng tin và xây dựng năng lực.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp, Đại hội đồng Interpol đã đánh giá nhanh về bối cảnh các mối đe dọa bao gồm tội phạm khủng bố, tội phạm có tổ chức và mới nổi, tội phạm công nghệ cao, từ đó đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nói riêng.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương có các cuộc gặp song phương với ngài Jurgen Stock, Tổng thư ký Interpol; ngài Tito Karnavian, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia; Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc; Trưởng đoàn đại biểu Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả