Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 7, 05/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác ASEAN về phòng chống tội phạm buôn bán người

(ANTV) - Châu Á - Thái Bình Dương được xem là khu vực có tỉ lệ buôn bán người cao nhất trên thế giới, trong đó nạn buôn người ở Đông Nam Á diễn biến rất phức tạp. Trước thực trạng này, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang thúc đấy hợp tác trong các quốc gia thành viên cũng như với các đối tác để đấu tranh chống nạn buôn người.

Tháng 5/2015, cảnh sát Malaysia phát hiện tổng cộng 139 ngôi mộ tập thể nghi là chứa thi thể những người di cư trong 28 khu trại bỏ hoang gần biên giới giữa Malaysia và Thái Lan. Vụ việc khi đó đã gây chấn động dư luận, phơi bày sự tàn ác, dã man của tội phạm buôn người khu vực Đông Nam Á.
 
Anh Abdul Hakim và chị Rashida là 2 trong những nạn nhân may mắn thoát khỏi tay bọn buôn người sau khoảng thời gian dài "sống trong địa ngục". Những trận đòn roi, tra tấn, hãm hiếp đã để lại nhiều vết sẹo trên cơ thể họ và trở thành những ký ức hằn sau trong tâm trí họ.
 
Anh Abdul Hakim, nạn nhân buôn người nói: "Tôi đã trải qua 2 năm trong các khu trại của bọn buôn người. Chúng đổ dầu sôi lên người chúng tôi, tra tấn, treo ngược chúng tôi lên. Rất nhiều người chết, xung quanh toàn là các ngôi mộ".
 
Chị Rashida, nạn nhân buôn người cho biết: "Chúng đánh đập và giết hại những người đàn ông, hãm hiếp những người phụ nữ mà chúng không thể kiếm tiền từ họ. Cuộc sống ở Myanmar rất tệ và chúng tôi chọn rời đi, chúng tôi nghĩ ở Malaysia sẽ tốt hơn nhưng thực tế là chẳng có gì thay đổi".
 
Buôn bán người đang là vấn nạn lớn tại các quốc gia Đông Nam Á, khi mà nhu cầu về nhân lực rẻ mạt ngày càng tăng và lợi nhuận từ buôn bán người ngày càng cao.
 
Để đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người, chính phủ các nước ASEAN đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý chung trong khu vực, cũng như hoàn thiện pháp luật quốc gia.
 
Hiện nay, việc hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn bán người giữa các nước ASEAN được quy định trong các văn kiện:
 
- Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữa và trẻ em năm 2015
 
- Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự năm 2004
 
- Tuyên bố ASEAN về phòng, chống buôn bán người năm 2004
 
- Tuyên bố Bali 2002 về Tiến trình khu vực cấp Bộ trưởng về chống di cư bất hợp pháp, buôn bán người và các tội phạm xuyên quốc gia có liên quan
 
- Sáng kiến phối hợp cấp Bộ trưởng khu vực sông Mê Kông chống nạn buôn bán người (COMMIT) 2004
 
- Các bản ghi nhớ về hợp tác song phương xoá bỏ nạn buôn bán người giữa các quốc gia ASEAN.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Đối phó với nạn buôn người giữa một số quốc gia với nhau có sự phối hợp ví dụ như giữa Philippines, Malaysia, Indonesia hiện đang có cơ chế phối hợp tuần tra trên biển giữa vùng biển các nước này với nhau.
 
Nhìn chung, các hoạt động mà ASEAN đưa ra phần nào đã góp phần đẩy lùi tội phạm, giảm đáng kể các vụ buôn bán người. Nhưng trên thực tế, loại tội phạm này vẫn đang diễn ra. Nhiều quốc gia vẫn đang là điểm nóng của tội buôn bán người như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Singapore.
 
Thái Lan là nơi trung chuyển bất hợp pháp người qua các quốc gia giàu có hơn như Nhật Bản, Australia và cũng là điểm đến của các nạn nhân trong khu vực. Singapore cũng được coi là một điểm đến của nạn buôn người, trong khi Việt Nam nhiều năm qua đã trở thành nguồn cung của loại tội phạm này.
 
Thượng tưởng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Trong thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người đã diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nhất là tội phạm mua bán người xuyên quốc gia. Số đông phụ nữ đã phải trở thành nô lệ tình dục, đa số người bị mua bán phải lao động cực khổ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái phép. Đây là vấn đề liên quan đến quyền con người, quyền bình đẳng trước pháp luật, được sống tự do, được tình thương yêu, bác ái.
 
Để xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, việc đấu tranh và phòng chống tội phạm buôn bán người là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy còn nhiều bất cập, đòi hỏi phải có sự tăng cường và thực hiện nghiêm túc hơn nữa công tác này trên thực tế.
 
Góp phần phòng chống tội phạm buôn bán người cũng như giảm thiểu các tội phạm xuyên quốc gia, vì sự ổn định, hòa bình, đoàn kết, vững mạnh, phát triển và bảo đảm tối đa quyền con người.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả