Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:47, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường niên lần thứ 15 của Tổng thống Vladimir Putin

(ANTV) - Cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 15 của Tổng thống Nga V.Putin đã chính thức diễn ra vào 16h chiều 19/12 (giờ Hà Nội). Tại đây, Tổng thống Nga đã tổng kết các kết quả của năm 2019 sắp kết thúc và trả lời các câu hỏi của  phóng viên Nga và quốc tế về các chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.

Mở đầu cuộc họp báo ngày 19/12, Tổng thống Putin nói "không ai biết" nguyên nhân của biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cho rằng biến đổi khí hậu có thể là một tiến trình vũ trụ học. Tuyên bố trên dường như đặt nghi vấn về việc liệu sự nóng lên của Trái Đất có phải do con người gây ra hay không. "Chúng ta đều biết rằng trong lịch sử Trái Đất, có những thời kỳ nóng lên và lạnh đi, và điều đó phụ thuộc vào các quy trình của vũ trụ".

Liên quan đến vấn đề miền Đông Ukraine, ông Putin Kiev cần đối thoại trực tiếp với vùng đòi độc lập Donbass nhằm khôi phục hòa bình. loại trừ mọi khả năng sửa đổi các thỏa thuận ngừng bắn đã soạn thảo tại Minsk (Belarus) năm 2015 và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán trong khuôn khổ nhóm bộ Tứ Normandy (bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức).
 
Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng rằng Moskva sẽ đạt một thỏa thuận khí đốt với Kiev. “Bất chấp việc chúng tôi đang xây dựng những đường ống dẫn dầu mới như Dòng chảy phương Bắc 1, 2, Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ; chúng tôi vẫn sẽ duy trì việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Câu hỏi đặt ra là số lượng dầu vận chuyển. Điều này sẽ được làm sáng tỏ khi thỏa thuận được kí kết.”
 
Trả lời về khả năng gia hạn một Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) mới, ông Putin khẳng định một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu chắc chắn sẽ xảy ra một khi Mỹ và Nga không thống nhất gia hạn hiệp ước này. “Họ có thể gửi cho chúng tôi thỏa thuận vào ngày mai, hoặc chúng tôi ký và gửi cho Washington. Song tính đến thời điểm hiện tại, mọi đề xuất của chúng tôi đều không được Mỹ hồi đáp. Nếu như hiệp ước START mới không tồn tại, không có gì trên thế giới này có thể ngăn cản được một cuộc chạy đua vũ trang”
 
Nói thêm về tình hình chính trị tại Mỹ, Tổng thống Putin nhận định cuộc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump dựa trên "những bằng chứng giả mạo". Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các cáo buộc chống lại ông Trump là "bịa đặt", đồng thời bày tỏ tin tưởng Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ không phế truất ông Trump khỏi vị trí lãnh đạo nước Mỹ.
 
Tuy nhiên, ông cũng không chắc chắn liệu cuộc điều tra luận tội này có đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hay không, song ông hy vọng ông Trump sẽ vượt qua tiến trình luận tội này.
BT
Thăm dò khán giả