Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Chủ Nhật, 07/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hongkong cảnh báo khủng bố “sói đơn độc”

(ANTV) - Các chuyên gia an ninh Hồng Kông, Trung Quốc, kêu gọi nâng cao cảnh giác trước nguy cơ khủng bố. Họ cho rằng các nhóm khủng bố có thể đang tuyển “tai mắt” ở Hồng Kông, đặc biệt là sau các vụ khủng bố ở một số nước châu Á như Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Pakistan thời gian qua.

Theo tờ South China Morning Post, các phần tử ủng hộ tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đã thâm nhập vào Hồng Kông, Trung Quốc. Cảnh sát nhận định mối nguy hiểm đang hiện hữu dù cảnh báo khủng bố vẫn ở mức trung bình và chưa có thông tin tình báo cho thấy sắp xảy ra tấn công.

Sở cảnh sát Hồng Kông nhận định các nhóm khủng bố như IS đã lợi dụng internet và mạng xã hội để truyền bá tư tưởng cực đoan khiến Hồng Kông dễ bị tổn hại. Các chuyên gia an ninh cảnh báo nguy cơ tấn công kiểu “sói cô độc” đang gia tăng ở Đông Nam Á với những kẻ khủng bố hành động một mình, bột phát và sử dụng những phương tiện đơn giản.

Tổng thống Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc chiến chống khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm sự ủng hộ của các liên minh truyền thống trong một nỗ lực nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới. Theo hãng tin Reuters, đây là nội dung bản dự thảo chiến lược chống khủng bố mới đang được Nhà Trắng hoàn thiện và dự kiến sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Cụ thể, dự thảo mới dài 11 trang này nhằm hối thúc các quốc gia đồng minh thân cận chia sẻ các chi phí và nỗ lực hơn nữa trong vấn đề chống khủng bố. Quan điểm của Tổng thống Trump vẫn là tăng cường các chiến dịch tiêu diệt khủng bố trên toàn thế giới, tuy nhiên giảm thiểu các chi phí và sức lực của nước này trong khi theo đuổi mục tiêu trên.

Giới chức Nhà Trắng cho biết, dự thảo sẽ nhắm tới các mối nguy cơ tiềm tàng đe dọa tới an ninh quốc gia, công dân Mỹ và lợi ích của nước này tại nước ngoài và các đồng minh. Chiến lược mới nhất này sẽ thay đổi các cách thức chống khủng bố một cách cụ thể để đạt được mục tiêu rõ ràng, và cập nhật dựa trên những thay đổi theo tình hình chung. 

UNICEF: Hơn 1 triệu trẻ em ở CH Trung Phi cần hỗ trợ khẩn cấp

Ngày 6/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã lên tiếng cảnh báo cuộc sống và tương lai của hơn 1 triệu trẻ em CH Trung Phi đang bị đe dọa do tình trạng bạo lực tiếp diễn khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Người phát ngôn của UNICEF nhấn mạnh tình cảnh của trẻ em ở CH Trung Phi vẫn đang "nguy cấp", khi trong tổng số hơn 2,2 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp ở nước này có tới 1,1 triệu trẻ em. CH Trung Phi là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với trẻ em và các nhân viên cứu trợ nhân đạo. UNICEF cần tới 32,6 triệu USD để cung cấp viện trợ thiết yếu cho người dân ở quốc gia này.

Theo số liệu thống kê của UNICEF, tại CH Trung Phi cứ 7 trẻ em thì có 1 trẻ tử vong trước 5 tuổi, trong khi hơn 40% trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ.

CH Trung Phi - một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới do rơi vào bạo lực phe phái, ước tính hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 890.000 người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

BT
Thăm dò khán giả