Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hong Kong đóng cửa 13 bãi biển vì sự cố tràn dầu cọ

(ANTV) - Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã cho đóng cửa 13 bãi biển của đặc khu hành chính này do quan ngại an toàn sau khi một vụ va chạm giữa 2 tàu chở hàng ngoài khơi bờ biển phía Nam Trung Quốc gây ra tình trạng tràn dầu cọ tại vùng biển Hong Kong.

Theo thông tin từ Cục Môi trường Hong Kong, vụ va chạm xảy ra tại cửa sông Châu Giang đổ ra bờ biển thuộc tỉnh Quảng Đông hôm 3/8. Các vũng dầu cọ màu trắng bắt đầu xuất hiện tại bờ biển Hong Kong trong ngày 6/8.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông ước tính có khoảng 1.000 tấn dầu cọ bị tràn ra biển, nhưng chỉ một phần trong đó tràn sang vùng biển của Hong Kong. Cơ quan chức năng đã dọn sạch khoảng 90 tấn dầu cọ và đang nỗ lực thu dọn thêm 200 tấn. Một số nhóm hoạt động môi trường cho biết dầu hiện đã ngấm sâu khoảng 10cm tại các bãi biển, khiến cho công tác thu dọn rất khó khăn.

Theo các chuyên gia môi trường, dầu cọ không độc hại nhưng khi kết thành mảng trên bề mặt biển có thể làm giảm lượng oxy trong nước, từ đó đe dọa sự sống của sinh vật biển.

Ngôi nhà Hobbit tiết kiệm năng lượng

Những ngôi nhà phủ bằng đất tưởng như chỉ là câu chuyện của tộc người Hobbit trong loạt phim bom tấn "Chúa tể của những chiếc nhẫn", tuy nhiên, một người đàn ông sống tại Australia đã biến điều này thành thực tế, không chỉ để thực hiện ý tưởng ấp ủ thời thơ ấu, mà còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể so với những ngôi nhà bình thường.

Ngọn đồi phủ đất đá và cỏ này cũng chính là nơi đặt ngôi nhà của anh Nigel Kirkwood. Anh Kirkwood cho biết ngay từ khi còn bé anh đã rất thích ý tưởng xây dựng nên một ngôi nhà phủ dưới nền đất. Bao phủ bởi đất nhưng bên trong ngôi nhà không hề đơn sơ. Với cấu trúc mái vòm bằng thép, được trang bị một lớp phủ chống nước và phía trên là lớp đất cách nhiệt, căn nhà có thể giữ nhiệt độ ổn định quanh năm mà không cần hệ thống điều hòa.

Chỉ trong vài tháng nữa, nền đất phía trên ngôi nhà của anh Kirkwood sẽ được phủ đầy hoa. Anh hi vọng, ngôi nhà sẽ góp phần thúc đẩy lối sống tiết kiệm và bền vững trong khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả