Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 2, 10/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hong Kong: biểu tình lớn phản đối dự luật dẫn độ

(ANTV) - Hôm 9/6, hàng trăm ngàn người biểu tình tại Hong Kong, Trung Quốc đã xuống đường, phản đối dự luật của chính quyền đặc khu này về việc đưa các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

 

Đông đảo tầng lớp người dân từ doanh nhân, luật sư cho đến sinh viên tham gia biểu tình, hô hào khẩu hiệu và cầm biểu ngữ yêu cầu chính quyền đặc khu hủy bỏ dự luật này. Những người tổ chức biểu tình ước tính có hơn 500.000 người tham gia xuống đường, trong khi khoảng 2.000 cảnh sát được triển khai để giữ trật tự.

Theo dự luật, các lãnh đạo Hong Kong, Trung Quốc có quyền ra lệnh đưa nghi phạm bị truy nã đến đại lục, Macao, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ. Dự luật được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn. Tuy nhiên, dự luật bị chỉ trích làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông và khiến người dân có nguy cơ đối mặt với cáo buộc không rõ ràng cùng khả năng bị xét xử không công bằng ở đại lục.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thúc đẩy quan hệ và hợp tác:

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua đã có cuộc điện đàm, thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm và tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ láng giềng trong các lĩnh vực khác nhau.

 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Rouhani cho biết Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia hùng mạnh và có ảnh hưởng trong thế giới Hồi giáo. Do đó, việc mở rộng các mối quan hệ giữa hai bên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự ổn định, an ninh khu vực và thế giới Hồi giáo. Cũng theo ông Rouhani, Tehran quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế với Ankara và sử dụng đồng tiền quốc gia của hai nước trong các giao dịch thương mại giữa hai bên. Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực và thúc đẩy an ninh ở biên giới chung.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết việc mở rộng quan hệ giữa Tehran- Ankara sẽ phục vụ lợi ích của hai quốc gia và toàn khu vực. Ông Erdogan cho biết thêm hai nước có thể tăng cường hợp tác trong việc tăng cường ổn định, an ninh và trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn khu vực.

BT
Thăm dò khán giả