Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 7, 21/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Honduras: Mối đe dọa kép từ thiên tai và bệnh dịch

(ANTV) - Người dân Honduras đang phải oằn mình chống chọi với các cơn bão nhiệt đới gây thiệt hại lớn, nay lại phải đối diện thêm với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mới trong các cơ sở tạm trú chật hẹp.

Hàng trăm nghìn người dân từ các vùng tại Trung Mỹ đã phải rời bỏ nhà cửa, sau khi các cơn bão nhiệt đới Iota và Eta đi qua vùng lãnh thổ này gây thiệt hại nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng tại đây. Nay họ phải tìm kiếm chỗ trú chân trong các cơ sở cứu nạn dã chiến với diện tích chật chội và điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Tại cơ sở cứu nạn dã chiến, hàng nghìn người dân phải chia sẻ từng cm2 khoảng trống. Họ giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, tuy nhiên không phải ai cũng khỏe mạnh và không phải ai cũng đeo khẩu trang. Xà phòng rửa tay và cồn sát khuẩn đều là những món hàng xa xỉ, khi xung quanh bốn bề đều là nước lũ.

Theo những người dân Honduras đang bị mắc kẹt trong vùng lũ, mối quan tâm duy nhất của họ lúc này là ngày hôm sau sẽ lấy gì ăn. Bệnh dịch tuy đáng sợ, nhưng vẫn không đáng sợ bằng cơn đói.

EU quan ngại về việc dỡ bỏ hạn chế chống dịch COVID-19

Hiện nay, tổng số ca COVID-19 được ghi nhận trên toàn cầu là hơn 57,4 triệu ca, trong đó hơn 1,3 triệu người đã thiệt mạng.

Trong bối cảnh làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 đang càn quét qua các nước Châu Âu, đẩy số ca nhiễm mới lên mức hàng nghìn ca mỗi ngày, các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh cần thận trọng hơn trong việc dỡ bỏ các hạn chế

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, các nước cần phải nhìn nhận những bài học trong quá khứ và thận trọng khi dỡ bỏ các hạn chế, đồng thời nhấn mạnh việc dỡ bỏ cần được tiến hành từng bước một. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, cơ quan này sẽ đưa ra đề xuất về cách tiếp cận từng bước và có sự phối hợp để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Qua cuộc họp bàn, các quan chức EU đều thống nhất ưu tiên quan trọng hàng đầu là phải tránh một làn sóng dịch bệnh khác.

Châu Âu hiện ghi nhận hơn 15 triệu ca COVID-19 với hơn 344.000 ca tử vong.

Hàn Quốc sản xuất thành công sơn ngăn chặn lây lan COVID-19

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc vừa qua thông báo đã sản xuất thành công loại sơn chống viru, có khả năng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Theo kết quả thử nghiệm của Nhà sản xuất sơn Samhwa của Hàn Quốc virus đã bị tiêu diệt 99% trong 24 giờ khi chúng tiếp xúc với lớp sơn mới. Sơn chống virus của Samhwa được làm hoàn toàn từ nhựa acrylic tạo ra một lớp màng bền chắc có thể rửa được và khó bị nhiễm bẩn. Hãng Samwha cho biết sơn của công ty có thể ngăn ngừa lây nhiễm hiệu quả tại các bệnh viện, trường học và các cơ sở đa chức năng khác.

Theo kế hoạch, loại sơn này sẽ được sử dụng ở các nhà máy sản xuất nguyên liệu thực phẩm trong nước vào tháng 12 tới.

 

 

BT
Thăm dò khán giả