Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn một triệu người biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức

(ANTV) - Hơn một triệu người đã cùng tham gia một trong những cuộc biểu tình chống Chính phủ lớn nhất tại Seoul ngày 12/11, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, do những bê bối chính trị liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Theo hãng tin AFP, cảnh sát đã dự kiến có khoảng vài trăm nghìn người tham gia biểu tình. Tuy nhiên các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ tin là con số cuối cùng sẽ lên tới cả triệu người. Khoảng 25.000 cảnh sát được trang bị các phương tiện chống bạo động đã được triển khai để bảo đảm an ninh trật tự. Trong khi đó, xe cảnh sát và xe tải đã chặn mọi tuyến đường lớn, nhỏ bao quanh Nhà Xanh - Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Cũng giống như các cuộc biểu tình trước đó, những đám đông biểu tình có thành phần rất đa dạng. Sát cánh bên các học sinh trung học là những người đã về hưu, các cặp vợ chồng trẻ mang theo cả con cái xuống đường.

Người dân Hàn Quốc cho biết: “Tôi thấy có rất nhiều người ở đây. Chúng tôi thấy cần phải có sự thay đổi. Tôi mong nhiều người trẻ sẽ quan tâm hơn tới chính trị và làm cho đất nước trở nên tốt đẹp hơn.”

Người dân Hàn Quốc cho biết: “Chỉ một đất nước ổn định mới khiến người dân hạnh phúc. Tôi không cho rằng Tổng thống Park Geun Hye có ý định xấy. Mà vấn đề nằm ở hệ thống chính trị của Hàn Quốc. Đã đến lúc nó cần được cải thiện. Tôi đã 71 tuổi và đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc biểu tình như thế này.”

Người dân Hàn Quốc cho biết: “Kinh tế và chính trị của Hàn Quốc đang trì trệ. Chính phủ cần có những hành động, tuy nhiên mọi thứ giờ đây thật hỗn độn. Tôi hi vọng rằng cuộc biểu tình này sẽ khiến các chính trị gia có trách nhiệm hơn, để làm cho đất nước tốt đẹp hơn.”

Trước đó, ngày 11/11, Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi người dân bình tĩnh, tôn trọng luật pháp, không gây xáo trộn trật tự khi tham gia cuộc biểu tình. Đây là cuộc biểu tình thứ ba liên tiếp trong những ngày qua để phản đối Tổng thống Park Geun-hye vì đã để cho người bạn thân Choi Soon-sil can dự vào việc điều hành Chính phủ.

Ngoài ra, các công tố viên đang điều tra bà Choi với cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để ép các công ty, tập đoàn lớn như Samsung phải đóng góp tiền vào hai quỹ do bà sáng lập.

Chính quyền Venezuela và phe đối lập soạn lộ trình vượt khủng hoảng

Hãng thông tấn nhà nước Venezuela (AVN) đưa tin các đại diện chính quyền và phe đối lập đã nhất trí thiết lập một lộ trình để tái thiết mối quan hệ giữa chính quyền và phe đối lập. Hai bên cũng nhất trí phối hợp để vượt qua khó khăn kinh tế hiện nay. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ gặp nhau để "đối thoại dân tộc" ngày 6/12 tới.

Tổng thống Venezula Nicolas Maduro hoan nghênh kết quả các cuộc đàm phán đồng thời nhấn mạnh hòa bình đang giành chiến thắng. Trước đó, các lực lượng đối lập bảo thủ ở Venezuela đã nhất quyết theo đuổi một cuộc trưng cầu dân ý đòi lật đổ ông Maduro, hay thúc đẩy các cuộc bầu cử Tổng thống sớm. Tuy nhiên, cho tới nay, cả chính quyền lẫn phe đối lập vẫn chưa đạt được mục đích này.

Trước đó, tại thủ đô Caracas, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã nối lại đối thoại. Đây là lần thứ 2, Chính phủ và phe đối lập nhóm họp sau khi bàn đàm phán được khởi động lần đầu vào ngày 30/10, sau những nỗ lực thúc đẩy đối thoại của Giáo hoàng Francis và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả