Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 95 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống

(ANTV) - Một sự kiện đang được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (theo giờ địa phương). Theo Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến thời điểm này, đã ghi nhận hơn 95 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, trong đó gần 60,5 triệu cử tri gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và 34,5 triệu cử tri bỏ phiếu trực tiếp.

 

Sự gia tăng mạnh số cử tri bỏ phiếu qua bưu điện và bỏ phiếu trực tiếp sớm chủ yếu là do tác động của dịch COVID-19, đại dịch tới nay đã làm cho hơn 230.000 người tại Mỹ tử vong và vẫn tiếp tục hoành hành tại nhiều bang của Mỹ.

Theo các nhà quan sát, một số lượng lớn cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trực tiếp trong Ngày Bầu cử, do những lo ngại về sự gian lận khi bỏ phiếu qua đường bưu điện. Trong khi đó, phần lớn các cử tri Dân chủ ủng hộ bỏ phiếu sớm.

Các chuyên gia dự đoán số lượng cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong năm nay sẽ dễ dàng vượt qua con số 138 triệu cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016, vốn chỉ có 47 triệu lá phiếu được bỏ sớm.

Với số phiếu bầu qua thư kỷ lục năm nay do đại dịch COVID-19, việc hoàn tất công tác kiểm phiếu có thể kéo dài nhiều ngày. Người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể vẫn chưa biết được khi đêm bầu cử 3/11 giờ Mỹ (tức trưa 4/11 giờ Việt Nam) kết thúc.

 

Trong những giờ cuối cùng trước Ngày bầu cử chính thức 3/11. Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã có hoạt động vận động tranh cử nước rút, trong đó ông D.Trump tiến hành 5 sự kiện vận động cử tri ở 4 tiểu bang, còn ông Biden tập trung tranh cử tại Pennsylvania và Ohio.

Tổng thống Trump tổ chức 5 cuộc vận động cử tri trong ngày thứ hai liên tiếp ở các bang Carolina Bắc, Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin. Trong khi đó, ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence sẽ vận động tranh cử ở 3 bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Về phần mình, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang tập trung phần lớn vào Pennsylvania. Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris cũng tổ chức các sự kiện ở Pennsylvania để vận động cử tri.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện từ ngày 27-29/10 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ tương ứng là 51% và 43%. Tuy nhiên, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ tại các bang chiến địa, khi kết quả bầu cử được quyết định thông qua các đại cử tri, bao gồm các bang Arizona, Florida và North Carolina./.

BT
Thăm dò khán giả