Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 70.000 người tuần hành bảo vệ khí hậu tại Brussels

(ANTV) - Hơn 70.000 người đã tham gia tuần hành trên các đường phố thủ đô Brussels của Bỉ, trong một cuộc biểu dương lực lượng với khẩu hiệu "Hãy bảo vệ khí hậu". Đây là cuộc tuần hành vì khí hậu lớn nhất từng được tổ chức tại Bỉ. Công ty Đường sắt quốc gia thông báo đã có hơn 34.000 hành khách sử dụng tàu để tới thủ đô tham gia sự kiện này.

 

Trên trang Twitter của mình, Thủ tướng Bỉ Charles Michel viết cuộc tuần hành này ghi nhận một thành công lớn trong việc vận động người dân. Khẳng định vấn đề khí hậu phải là mối quan tâm chính của các thế hệ tương lai, Thủ tướng Bỉ cho biết thêm rằng nước này đã hoàn thành “Kế hoạch năng lượng vì khí hậu” của mình và sẽ bảo vệ các mục tiêu đầy tham vọng trên tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24).

Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh khí hậu Nicolas Van Nuffel giải thích các nhà tổ chức sẽ chất vấn giới lãnh đạo Bỉ về một chính sách khí hậu nhiều tham vọng hơn ở cấp toàn cầu, châu Âu và quốc gia.

LHQ hoan nghênh các lãnh đạo G20 cam kết chống biến đổi khí hậu

 

Cũng liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoan nghênh việc các nhà lãnh đạo thế giới đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina.

Trong thông cáo phát đi ngày 2/12, Tổng thư ký Gueterres nhấn mạnh 3 thông điệp chính được lãnh đạo các nước đồng thuận và sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới: Chú trọng phát triển bền vững, cân bằng và bao trùm trên tinh thần Chương trình Phát triển bền vững 2030 được LHQ thông qua năm 2015; Ủng hộ mạnh mẽ các nước tham gia ký kết Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu; Công nhận tầm quan trọng của cách tiếp cận đa phương đối với lĩnh vực thương mại, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật định.

Tuyên bố của các lãnh đạo G20 cũng nêu rõ, tất cả đều mong chờ hội nghị biến đổi khí hậu COP24 khai mạc chính thức vào ngày 3/12 tại Katowice, Ba Lan đạt được đồng thuận và ban hành được văn bản cụ thể hóa Hiệp định Paris 2015, tạo nền tảng chung cho gần như tất cả các quốc gia trên thế giới phấn đấu vì mục đích chung là chống biến đổi khí hậu và thích nghi tốt hơn với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

BT
Thăm dò khán giả