Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 5,1 triệu người mắc COVID-19

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 107.000 trường hợp mắc COVID-19 và 4.934 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu hiện đã tăng lên hơn 5,1 triệu người. Trừ Mỹ và Brazil, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới; nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

 

Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp tại Mỹ và Brazil khi 2 nước này ghi nhận số ca tử vong vẫn ở mức trên 1.000, chỉ tính riêng trong ngày hôm qua.

Trong khi đó, Anh cũng chứng kiến số ca tử vong tăng cao trở lại với 338 trường hợp; trong khi ở Trung Mỹ, Mexico ghi nhận số ca tử vong tăng đột biến trong ngày với 424 ca.

Peru cũng có nguy cơ trở thành ổ dịch mới khi ghi nhận 124 ca tử vong trong vòng 1 ngày qua, nâng tổng số ca thiệt mạng tại quốc gia Nam Mỹ này lên 3.148 trên tổng số 108.769 ca mắc bệnh.

Nga hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai thế giới, song số ca tử vong ở quốc gia châu Âu này vẫn thấp hơn nhiều so với các nước khác. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của LB Nga cho biết, tính đến sáng 22/5 (giờ Việt Nam), nước này ghi nhận thêm 8.849 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 84 chủ thể liên bang, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên thành 317.554 người. Trong số các ca nhiễm mới, 42% trường hợp không có biểu hiện lâm sàng.

Trong khi đó, tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/5 đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19 ở 3 tỉnh thuộc khu vực Kansai, gồm Osaka, Kyoto và Hyogo. Ông cũng cho biết tình trạng khẩn cấp tại khu vực thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido ở cực Bắc có thể dỡ bỏ sớm nhất vào ngày 25/5 tới.

 

Theo khuyến cáo từ quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không sử dụng thuốc trị sốt rét và các bệnh khác để điều trị COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tiến sỹ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho rằng, chỉ nên sử dụng các loại thuốc Hydroxychloroquine và Chloroquine trong thử nghiệm lâm sàng.

Ông Michael Ryan nêu rõ, mặc dù cả hai loại thuốc nói trên đã được cấp phép sử dụng để điều trị nhiều bệnh, nhưng ở giai đoạn này chưa xác định được hiệu quả của các thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19 hoặc cải thiện sức khỏe của người bệnh.

Ông Ryan nhấn mạnh, nhà chức trách nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về tác dụng phụ của thuốc này cũng như hạn chế sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng vì đã xảy ra một số tác dụng phụ./.

BT
Thăm dò khán giả