Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 2, 20/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 50 quốc gia Hồi giáo tham dự hội nghị về Afghanistan

(ANTV) - Các phái đoàn từ 57 quốc gia Hồi giáo đã đến Pakistan tham dự hội nghị nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan. Đây là hội nghị lớn nhất từng được tổ chức để thảo luận về tình hình tại quốc gia Nam Á này kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại đây hồi tháng 8 vừa qua.

Ông Amir Khan Muttaqi, người được lực lượng Taliban chỉ định làm Ngoại trưởng Afghanistan, cũng là một trong các đại diện tham dự hội nghị lần này cùng các phái đoàn từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc.

Sau sự thay đổi chính trị ở Afghanistan, cộng đồng quốc tế đã đóng băng các các khoản hỗ trợ và nhiều tài sản với tổng giá trị hàng tỷ USD dành cho Afghanistan, trong khi khoảng 30 triệu người dân nước này bước vào mùa Đông đầy khắc nghiệt.

Liên hợp quốc nhiều lần cảnh báo Afghanistan đang đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng khẩn cấp nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới do cùng lúc khủng hoảng cả về thực phẩm, nhiên liệu và tiền mặt.

Hội nghị tại Pakistan lần này được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn để thuyết phục Taliban thông qua những sáng kiến cụ thể để thúc đẩy lực lượng này đi đúng hướng và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nhân đạo tại Afghanistan.

Quốc hội Indonesia thúc đẩy kế hoạch chuyển thủ đô.

Hạ viện Indonesia đặt mục tiêu thông qua dự luật về việc di dời thủ đô vào đầu năm tới, chính thức khởi động một trong những dự án tham vọng nhất của Tổng thống Joko Widodo. Theo đó, các cuộc thảo luận về dự luật sẽ được nối lại vào ngày 11/1/2022, sau kỳ nghỉ lễ cuối năm và dự kiến hoàn tất vào tháng 2.

Được người đứng đầu Cơ quan kế hoạch phát triển quốc gia đệ trình vào cuối tháng 9 vừa qua, dự luật trên phác thảo dự án trị giá 466.000 tỷ rupiah (tương đương 32,5 tỷ USD) nhằm di dời thủ đô từ địa điểm hiện nay là Jakarta sang tỉnh Đông Kali-mantan – điều được Tổng thống Joko Widodo cho là nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế cân bằng hơn trên khắp lãnh thổ. Dự luật cũng phác thảo việc thiết lập một cơ quan quản lý thủ đô mới trong đó người đứng đầu sẽ do Tổng thống đích thân chỉ định.

Thủ đô mới của Indonesia sẽ được xây dựng trên diện tích 256.000ha tại Đông Kalimantan. Công tác di dời dự kiến bắt đầu vào năm 2024 và sẽ kéo dài 15-20 năm theo ước tính của Cơ quan kế hoạch phát triển quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả