Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 16/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 39,1 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới

(ANTV) - Dù dịch bệnh COVID-19 đã kéo dài hơn 10 tháng, nhưng chiều hướng của nó không hề có dấu hiệu suy giảm. Thậm chí nếu nhìn vào số lượng bệnh nhân mắc mới trong những ngày gần đây, thì còn thấy xu hướng ngày càng nguy hiểm hơn. Thế giới lại vừa chứng kiến một con số kỷ lục mới về dịch bệnh, đó là số ca mắc mới trong 1 ngày lên tới 396.000 người. Như vậy là tổng số ca mắc trên toàn cầu hiện đã vượt con số 39 triệu, và số người tử vong cũng lên hơn 1,1 triệu người.

 

Ba quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, cũng là nước có số ca tử vong cao nhất là Mỹ, Ấn Độ, Brazil.

Châu Âu tiếp tục là khu vực đáng lo ngại khi làn sóng dịch bệnh mới hoành hành. Ngày hôm qua, Ủy ban châu Âu cảnh báo chính phủ nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu hiện ở trong tâm thế chưa sẵn sàng trong khi diễn biến dịch bệnh đang có xu hướng quay trở lại mức độ hồi tháng 3 vừa qua.

 

 

Với con số khoảng hơn 100 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, tương đương 1/3 tổng số ca nhiễm mới COVID-19 hàng ngày của toàn cầu, nhiều nước Châu Âu đã phải đặt lệnh giới nghiêm, tái phong tỏa cục bộ để kiểm chế làn sóng dịch mới.

Đêm 14/10, Tổng thống Pháp thông báo sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Paris cùng 8 thành phố lớn khác bắt đầu từ cuối tuần này. Không ai được ra khỏi nhà từ 21 giờ tới 6 giờ hôm sau, ngoại trừ có việc thiết yếu. Không tụ tập quá 6 người. Tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia cũng được thiết lập lại từ cuối tuần này.

Tại Czech, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài 3 tuần, tất cả các nhà hàng, quán bar, phải đóng cửa đến đầu tháng 11. Cấm tụ tập trên 6 người cả trong nhà và ngoài trời đến khi hết tình trạng khẩn cấp.

Còn tại Hà Lan, theo quy định mới, các cuộc tụ tập tại những điểm công cộng bị giới hạn không quá 4 người.

Bỉ hôm qua cũng áp đặt giới nghiêm tại 2 tỉnh. Bồ Đào Nha cấm tụ tập quá 5 người bắt đầu từ 15/10, Tây Ban Nha đầu tháng này cũng tái phong tỏa Thủ đô Madrid.

Trước diễn biến đáng quan ngại của đại dịch COVID-19 ở châu Âu, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất một số tiêu chí chung trong việc kiểm soát đi lại và du lịch nội khối nhằm hạn chế đà lây lan của dịch bệnh.

Cụ thể, mỗi tuần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) sẽ công bố một bản đồ thông báo về tình hình dịch bệnh trên toàn khối, với các mức cảnh báo nguy cơ cho từng vùng và quốc gia bằng các màu xanh, cam và đỏ.

Những người tới từ vùng cam và đỏ sẽ phải thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2, trong khi những người di chuyển từ vùng xanh sẽ không phải thực các thủ tục này. Để tạo thuận lợi cho việc áp dụng các quy định chung này, các nước EU sẽ công nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của nhau./.

BT
Thăm dò khán giả