Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 4, 26/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 24 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới

(ANTV) -  Tính đến thời điểm này, thế giới đã ghi nhận 24 triệu người nhiễm bệnh COVID-19, hơn 820.000 người tử vong và khoảng 16,6 triệu người được chữa khỏi. 

 

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh được WHO công bố, thế giới đã có trên 1,7 triệu ca mắc mới và khoảng 39.000 ca tử vong mới do dịch COVID-19 trong tuần qua, đánh dấu mức giảm 5% số ca mắc mới và 12% số ca tử vong mới trên toàn cầu so với tuần trước đó.

Mặc dù đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới, số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho thấy tốc độ lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này có dấu hiệu chậm lại tại một số khu vực, đặc biệt là tại các nước ở châu Mỹ.

WHO cho biết, ngoài khu vực Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải, tất cả những khu vực còn lại đều ghi nhận sự sụt giảm số ca nhiễm mới. Châu Mỹ tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với số ca mắc và tử vong mới được ghi nhận tại đây trong tuần qua chiếm lần lượt 50% và 62% tổng số ca mắc và tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, khu vực này lại ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất về số ca mắc lẫn ca tử vong mới, với mức giảm lần lượt 11% và 17% so với tuần trước đó, một phần do tốc độ lây lan chậm lại tại Mỹ và Brazil - hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới.

Trong khi đó, WHO cũng cảnh báo một số nước và vùng lãnh thổ ở Caribe đã ghi nhận số ca mắc gia tăng, cho rằng nguyên nhân có thể liên quan tới hoạt động du lịch được nối lại. Báo cáo cũng cho thấy Đông Nam Á chiếm 28% tổng số ca nhiễm mới và 19% tổng số ca tử vong mới được ghi nhận trên toàn cầu trong tuần qua, cùng tăng 4% so với tuần trước đó.

Còn tại châu Âu, nơi số ca mắc mới liên tục tăng trong những tuần gần đây, tốc độ lây lan của dịch bệnh đã suy giảm nhẹ, giảm 1% so với tuần trước đó. Số ca tử vong mới tại châu Âu cũng tiếp tục đi xuống, giảm 12% so với tuần trước đó.

 

Từ hôm nay (26/8), hầu hết các trường học tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và khu vực phụ cận sẽ bị đóng cửa, học sinh chuyển sang học trực tuyến. Đây là biện pháp mới nhất trong 1 loạt biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại các trường hợp mắc COVID-19 tại Hàn Quốc.

Theo thông báo do Bộ Giáo dục Hàn Quốc đưa ra trong ngày 25/8, tất cả học sinh, ngoại trừ học sinh trung học, ở các thành phố Seoul, Incheon và tỉnh Geonggi được yêu cầu chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn từ nay đến 11/9. Sau đó, Bộ này sẽ căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để cân nhắc các điều chỉnh phù hợp.

Học kỳ mùa xuân ở Hàn Quốc đã bị hoãn nhiều lần kể từ tháng 3. Tuy nhiên, do số ca mắc COVID-19 hàng ngày giảm mạnh kể từ đỉnh dịch trong tháng 2, hầu hết trường học ở nước này đã mở cửa trở lại trong khoảng thời gian từ ngày 20/5 - 1/6. Trong 2 tuần qua, ít nhất 150 học sinh và 43 nhân viên trường học ở thủ đô Seoul đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/8 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên, trong đó thảo luận về các biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại từ cơn bão Bavi, cũng như các phương hướng chỉnh sửa lại "những khiếm khuyết" trong chiến lược phòng chống đại dịch COVID-19 của nước này.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá rằng các biện pháp "để ngăn chặn thương vong do bão và giảm thiểu thiệt hại tới các vụ mùa" có vai trò quan trọng "để quyết định xem năm nay có phải năm thu hoạch thành công hay không". Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng chỉ thị tất cả người lao động cần "nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc hạn chế thiệt hại do mưa bão".

Hiện Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động bão, đồng thời áp đặt một loạt biện pháp cần thiết để giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà cơn bão Bavi có thể gây ra đối với người dân và những công trình lớn. Theo đó, các máy bơm đã được huy động để bơm nước khỏi các mỏ than, các trạm phát điện được theo dõi chặt chẽ để đề phòng hư hại do sấm sét và gió mạnh. Dự báo, bão Bavi, kèm theo mưa to và gió lớn, sẽ tràn vào khu vực Tây Nam của Triều Tiên trong ngày 27/8. Cơn bão này được cho là sẽ lớn hơn cơn bão Lingling, từng tàn phá nhiều khu vực của nước này hồi tháng 9 năm ngoái./.

BT
Thăm dò khán giả