Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 24/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 200.000 người mắc kẹt trên các tàu biển vì dịch COVID-19

(ANTV) - Dịch Covid-19 đang khiến hơn 200.000 người bị mắc kẹt trên những con tàu biển. Thủy thủ đoàn trên con tàu Tejasvi Duseja của Ấn Độ đang tuyệt vọng sau nhiều tháng bị mắc kẹt ở ngoài khơi, không được trở về nhà do việc đóng cửa biên giới và phong tỏa trong nhiều tháng qua của các nước nhằm chống dịch COVID-19.

Từ các kỹ sư trên tàu chở hàng đến bồi bàn của những con tàu du lịch hạng sang, công nhân làm việc ở nhiều vùng biển trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19. Liên Hợp quốc gọi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí, một số trường hợp khủng hoảng tâm thần đã tự sát trên tàu.

Thông thường, những người đi biển sẽ làm việc trong khoảng thời gian nhiều tháng trên các con tàu này, sau đó, khi tàu cập bến và có thủy thủ đoàn khác thay thế, họ mới quay trở về nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 gây chết người hoàn hành trên khắp thế giới, làm tê liệt ngành du lịch và vận tải quốc tế, điều này rất khó để thực hiện.

Chủng virus SARS-CoV-2 tại Italy khả năng có nguồn gốc từ Trung Âu

Chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan tại vùng Lombardy của Italy không liên quan trực tiếp từ Trung Quốc. Đây là kết quả nghiên cứu mới của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Milan (Italy).

Kết quả cho thấy các chủng virus được phân lập tại Italy thuộc 2 dòng riêng biệt và mỗi dòng chiếm ưu thế tại một số tỉnh. Tuy nhiên, cả 2 dòng này không chứa các chủng virus được phân lập trong những tháng đầu dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc.

Các tác giả nghiên cứu cho hay khả năng virus SARS-CoV-2 “du nhập” đến vùng Lombardy từ nhiều nơi khác, đồng thời cho biết các chủng virus này tạo ra những ổ dịch khá riêng biệt tại nhiều khu vực khác nhau. Nhóm nghiên cứu suy đoán các chủng virus này khả năng có nguồn gốc từ Trung Âu, nơi phát hiện các biến chủng tương tự.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho biết biện pháp cấp thu nhập cơ bản tạm thời cho những người nghèo nhất trên thế giới, đồng nghĩa với việc gần 3 tỷ người sẽ được ở nhà, có thể giúp làm giảm số ca mắc bệnh COVID-19 hiện đang tăng nhanh. Trong báo cáo "Thu nhập cơ bản tạm thời: Bảo vệ người nghèo và dễ bị tổn thương tại các nước đang phát triển" công bố ngày 23/7, UNDP ước tính sẽ cần 199 tỷ USD mỗi tháng để cấp thu nhập cơ bản tạm thời cho 2,7 tỷ người đang sống dưới hoặc gần mức chuẩn nghèo tại 132 nước đang phát triển.

Báo cáo của UNDP, được thực hiện dựa trên đánh giá tác động kinh tế-xã hội của dịch COVID-19 tại hơn 60 quốc gia trong vài tháng gần đây, đưa ra bằng chứng cho thấy người lao động không có bảo hiểm xã hội không thể ở nhà nếu không được cấp một khoản thu nhập. Rất nhiều người trong số này là những đối tượng chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch như: lao động tự do, phụ nữ có lương thấp, thanh niên, người khuyết tật, người di cư và tị nạn.

UNDP cho rằng việc cấp thu nhập tạm thời cho người nghèo là khả thi và rất cần thiết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan nhanh với 1,6 triệu ca mắc mới mỗi tuần, đặc biệt tại các nước đang phát triển nơi mà cứ 10 người lao động thì có 7 người là lao động tự do và không có thu nhập nếu phải ở nhà. Một khoản thu nhập cơ bản tạm thời sẽ giúp những người này mua thực phẩm và trả các chi phí y tế và giáo dục.

Đại dịch COVID-19 đã khiến bất bình đẳng tại các quốc gia và trên toàn cầu thêm trầm trọng, đồng thời tạo thêm những cách biệt mới gây tác động nặng nề tới những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Với trên 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, 1,4 tỷ trẻ em bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, UNDP dự báo trong năm nay chỉ số phát triển con người trên toàn cầu lần đầu tiên sẽ suy giảm kể từ khi khái niệm này được giới thiệu.

 

Trung Quốc phóng thành công tàu khám phá sao Hỏa

Ngày 23/7, Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5, thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc cho biết, vụ phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 được thực hiện tại Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương, ven biển đảo Hải Nam. Hình ảnh livestream cho thấy, vụ phóng đã được thực hiện thành công, tên lửa được phóng đi sáng rực trên bầu trời. Hàng trăm người chứng kiến đã hò reo trên bãi biển Hải Nam.

Trong vụ phóng lần này, Trung Quốc thực hiện độc lập. Nếu sứ mệnh này được thực hiện thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo, hạ cánh và triển khai xe tự hành trên sao Hỏa mà không cần hợp tác với nước khác.

 

Thăm dò khán giả