Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 13.000 người Philippines sơ tán bão Noul

(ANTV) - Nhằm đối phó với cơn bão có tên quốc tế Noul đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc Phillippines, ngày 10/5, hơn 13.000 người dân nước này đã phải đi sơ tán do lo ngại mưa lớn có thể gây ra lũ quét và lở đất. Các cơ quan chức năng Phillippines cũng đã huy động lực lượng cứu hộ cũng như chuẩn bị các nhu yếu phẩm cứu trợ cho người dân.

Trước sự đe dọa của bão Noul, Cơ quan chức năng Philippines đã ban hành mức cảnh báo bão cao nhất ở khu vực phía Đông Bắc tỉnh Cagayan và các đảo ven biển. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cũng đã tạm ngừng nhiều tuyến phà và cấm hoạt động đánh bắt cá tại các khu vực ven biển bị ảnh hưởng.
 
Ông Aldczar Aurelio - Cơ quan Dự báo thời tiết Philippines: “Chúng tôi đã khuyến cáo người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng phải cảnh giác do có mưa to và gió, cùng với đó là khả năng lũ quét và lở đất”.
 
Cư dân Philippines đi sơ tán: “Chúng tôi vốn không phải rời khỏi nhà, nhưng người ta đến bảo chúng tôi phải đi sơ tán vì chúng tôi sống ở gần bờ biển, những con sóng lớn rất có thể sẽ phá hủy nhà cửa bất cứ lúc nào".
 
Cơ quan khí tượng cảnh báo, có nguy cơ sẽ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực Cagayan, cộng thêm mưa lớn trong vòng bán kính 100km quanh khu vực bão. Bão Noul hiện có sức gió 185km/h, gió giật mạnh lên tới 220km/h. Do biển động, hiện có hơn 5.000 hành khách và 1.00 tàu thuyền đã bị mắc kẹt tại nhiều bến cảng, đa phần dọc theo vùng biển phía Đông Philippines. Cơn bão được dự đoán sẽ di chuyển về phía Tây Bắc với tốc độ khoảng 17km/h, hướng về phía Nam Nhật Bản vào thứ 3 (12/5).
 
Đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay đổ bộ vào Philippines. Mỗi năm quốc gia này thường hứng chiu khoảng 20 cơn bão, trong đó nhiều cơn bão gậy thiệt hại nặng nề về người và tài sản như siêu bão Haiyan đổ bộ 11/2013, khiến hơn 6.000 thiệt mạng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả