Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 1.300 cam kết hành động bảo vệ biển

(ANTV) - Hội nghị Đại dương đầu tiên do Liên hơp quốc (LHQ) tổ chức từ ngày 5 - 9/6, đã bế mạc bằng một thỏa thuận mang tính toàn cầu nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm đại dương cùng với hơn 1.300 cam kết hành động để bảo vệ biển.

Hội nghị Đại dương thu hút sự tham gia của 6.000 đại biểu đánh dấu mốc lần đầu tiên LHQ tập hợp tất cả các quốc gia thành viên để thảo luận về những thách thức mà các đại dương trên thế giới đang phải đối mặt.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận một loạt vấn đề từ chất thải nhựa gây ô nhiễm biển tới nạn đánh bắt cá trái phép - tất cả đều có liên quan đến các chủ đề xóa đói nghèo, cải thiện sức khỏe, đảm bảo sự tiếp cận nước sạch và vệ sinh... Ngoài 8 phiên họp trù bị và 7 cuộc đối thoại đối tác, Hội Nghị Đại dương còn bao gồm 150 sự kiện bên lề, 41 triển lãm và nhiều cuộc phỏng vấn tại trụ sở Liên hợp quốc.

Bế mạc đại hội, các đại biểu đã nhất trí thông qua bản "Kêu gọi Hành động" gồm 14 điểm để thực thi mục tiêu số 14 của chương trình Phát triển Bền vững, đó là bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn lợi từ biển.

Các điểm chính của bản Kêu gọi Hành động cũng như các cuộc thảo luận trong khuôn khổ hội nghị này sẽ được chuyển tới Diễn đàn Chính trị cấp cao LHQ về Phát triển bền vững (HLPF), cơ quan được LHQ thành lập để theo dõi và đánh giá tiến trình thực thi chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững 2030 được thông qua tháng 9/2015. HLPF dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng tới tại New York.

WTO: Mỹ vi phạm phán quyết ngừng trợ giá Boeing

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 9/6 kết luận, Mỹ đã không tuân thủ phán quyết năm 2012 của cơ quan này về việc ngừng trợ giá cho Boeing, nhưng đồng thời cho rằng những trợ cấp này không gây tổn thương đáng kể tới lợi ích của Liên minh châu Âu (EU), bên đã đệ đơn kiện lên cơ quan này.

Trong thông báo của mình, WTO nêu rõ Mỹ đã không tuân thủ các đề xuất và phán quyết của Ủy ban Giải quyết tranh chấp của WTO về việc hủy bỏ các khoản trợ cấp không hợp pháp dành cho tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của nước này.

Cụ thể, WTO đã phát hiện một chương trình trợ giá của Mỹ kéo dài trong giai đoạn 2013 - 2015, theo đó giảm thuế kinh doanh và nghề nghiệp cho Boeing tại bang Washington. Chương trình trợ giá này có giá trị tổng cộng 325 triệu USD.

Trước đó, năm 2012 EU đệ trình đơn khiếu nại lên WTO về việc Mỹ trợ giá Boeing gây tổn hại cho ngành công nghiệp máy bay của châu Âu.

Tuy nhiên, với kết luận này của WTO cho rằng chương trình trợ giá trong giai đoạn 2013 - 2015 của Chính phủ Mỹ chỉ ảnh hưởng tới 3 thương vụ bán máy bay thiết kế khoang có 3 lối đi của EU cho các khách hàng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Canada và Iceland.

BT
Thăm dò khán giả