Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 120 quốc gia bàn thực thi Hiệp ước buôn bán vũ khí

(ANTV) -Các đại diện từ hơn 120 quốc gia đã tập trung tại thành phố du lịch Can-cun của Mexico để tìm cách đạt được thỏa thuận về các vấn đề chủ chốt liên quan tới việc thực thi Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) nhằm kiểm soát hoạt động này trên thế giới.

 
Mục đích của hội nghị tại Cancun lần này là nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp ước buôn bán vũ khí, thành lập một ban thư ký thường trực tại Liên hợp quốc (LHQ) và nhất trí về cách thức tài trợ cho cơ quan này. ATT được Đại hội đồng LHQ thông qua vào tháng 4/2013 và có hiệu lực từ tháng 12/2014, song vẫn cần một cơ chế chính để đảm bảo tính hiệu quả và minh bạch.
 
Khoảng 130 quốc gia đã ký ATT. Trong khi nhiều quốc gia đã phê chuẩn hiệp ước thì Mỹ, Brasil, Thổ Nhĩ Kỳ cùng 56 quốc gia khác vẫn chưa thông qua văn kiện này.
 
Các hoạt động buôn bán vũ khí trên thế giới ước tính trị giá tới 100 tỷ USD/năm.
 
Mỹ tăng cường an ninh sau vụ xả súng trên chuyến tàu đi từ Hà Lan đến Pháp
 
 
Hôm qua (26/8) tổng Công ty Đường sắt Amtrak của Mỹ cho biết sẽ tăng cường các biện pháp an ninh tại các sân ga tàu hỏa, sau khi xảy ra vụ xả súng trên 1 đoàn tàu cao tốc đi từ Amsterdam   của Hà Lan đến Paris của Pháp hôm 21/8 vừa qua.
 
Theo đó, 500 cảnh sát sẽ được triển khai để tăng cường an ninh cho chuyến tàu Northeast Corridor  nối hai thành phố New York  và Washington . Cơ quan An ninh nội địa Mỹ triển khai một đội an ninh mặc đồng phục cùng chó ngửi bom và một đội an ninh mặc thường phục tại các sân ga để phát hiện bất kỳ hành vi khả nghi nào.
 
Tuy nhiên, tại các sân ga sẽ chưa được trang bị máy quét toàn thân do chi phí lắp đặt cao. Amtrak cho biết nếu hành khách không đồng ý với thủ tục an ninh, sẽ không được lên tàu.

 

BT
Thăm dò khán giả