Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 12 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới

(ANTV) - Tính đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 12 triệu người, trong đó hơn 552.000 ca đã tử vong vì đại dịch này. Hiện Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của đại dịch COVID-19. Mỹ đã ghi nhận thêm khoảng 51.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất trong một ngày mà Mỹ ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

 

Tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đã nóng trở lại kể từ tháng 6 vừa qua, buộc chính quyền nhiều bang phải ngừng triển khai các kế hoạch mở cửa nền kinh tế. Mới đây nhất, cả hai bang Texas và California đều ghi nhận số ca mắc mới ở mức trên 10.000 ca, mức cao nhất trong một ngày và vượt số ca nhiễm trong ngày cao nhất của bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh dịch.

Hiện nhiều thành phố ở Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhiều người phải xếp hàng chờ trong nhiều giờ đồng hồ mới được xét nghiệm.

Trước tình hình này, Bộ Y tế Mỹ thông báo sẽ miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại 3 bang "điểm nóng" của dịch bệnh ở miền Nam nước này, gồm Florida, Louisiana và Texas. Tất cả những người trên 5 tuổi, có triệu chứng hoặc không có triệu chứng của bệnh COVID-19, đều có thể tham gia chương trình này.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/7 cho biết, sau tham vấn giữa 2 bên, chính phủ nước này đã nhất trí với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử các chuyên gia tới Bắc Kinh để trao đổi ý kiến với các nhà khoa học và chuyên gia y tế về hợp tác dựa trên cơ sở khoa học, nhằm tìm ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Tiến trình được kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa nghiên cứu khoa học quốc tế và sự hợp tác trên bình diện toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay các chuyên gia WHO sẽ tới Trung Quốc để chuẩn bị các kế hoạch khoa học nhằm xác định nguồn gốc lây nhiễm từ động vật của bệnh, sau đó có thể mở rộng ra 1 phái bộ quốc tế do WHO dẫn đầu.

Theo ông Triệu Lập Kiên, WHO cũng cho rằng việc truy vết nguồn gốc của virus là 1 quá trình tiếp diễn, liên quan tới nhiều quốc gia và địa phương. Cơ quan này sẽ có những chuyến đi tương tự tới các nước cùng khu vực khác nếu cần thiết.

Việc xác định nguồn gốc dịch bệnh do virus đã cho thấy đây là 1 công việc phức tạp đối với các dịch bệnh trước đây ở nhiều nước. Một loạt các nghiên cứu khoa học được chuẩn bị tốt sẽ thúc đẩy sự hiểu biết về nguồn gốc bệnh ở động vật, cũng như con đường lây nhiễm sang người./.

 

Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm các công ty cung ứng 24 loại thuốc đặc trị nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm thuốc điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nỗ lực này được thực hiện trong bối cảnh có nhiều quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch bệnh thứ hai và nhu cầu thuốc toàn cầu đang tăng mạnh.

Một quan chức EU cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị các nhà sản xuất thuốc đưa ra bảng giá chào hàng của họ vào ngày 9/7. Đây là động thái mới nhất của EC trong kế hoạch tăng cường mua sắm các trang thiết bị y tế thiết yếu, cũng như thuốc và vaccine cho các nước thành viên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành. 

Hiện EU vẫn thiếu thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc giãn cơ, thuốc gây mê cùng nhiều vật tư y tế khác.

Một tài liệu nội bộ của EU cho thấy trong tháng 4 vừa qua, liên minh này thiếu khoảng 100 loại dược phẩm dùng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại các quốc gia thành viên.

Việc EC đứng ra đại diện bỏ thầu đối với các nhà cung ứng thuốc sẽ giúp tránh được tình trạng cạnh tranh giữa các nước thành viên trong việc mua thuốc và trang thiết bị y tế thiết yếu./.

BT
Thăm dò khán giả