Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 09/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 11.000 cây nến sưởi ấm linh hồn nạn nhân COVID-19

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người trên toàn thế giới. Tại Thuỵ Sĩ, con số này là hơn 11.000 nhân mạng. Để chia sẻ, động viên với các thân nhân, gia đình nạn nhân trước sự mất mát ấy, một nhóm tình nguyện viên đã thắp sáng hơn 11.000 cây nến. Tuy nhiên, không chỉ là một hành động để sưởi ấm linh hồn người đã khuất, hàng chục nghìn cây nến cũng mang theo nỗi niềm của những người ở lại. 

 

 

Lễ tưởng niệm đã diễn ra vào hôm 7/12 vừa qua, bên ngoài toà nhà Hạ Viện tại thủ đô Bern, Thuỵ Sĩ. Buổi tưởng niệm được thực hiện bởi sự tham gia của 40 tình nguyện viên, dẫn đầu bởi anh Simon Gehren.

Hàng ngàn cây nến như những vì sao dưới mặt đất. Lung linh và ấm áp, có lẽ những ngọn lửa le lói trong đêm, sẽ phần nào khoả lấp khoảng trống trong lòng những thân nhân, gia đình của các nạn nhân COVID-19 tại Thuỵ SĨ. Thêm vào đó, với việc chọn địa điểm tổ chức sự kiện là trung tâm chính trị của Thuỵ Sĩ, nhóm tình nguyện muốn thông qua cử chỉ đẹp đẽ này mà nhắn gửi một thông điệp không lời.

Anh Simon Gehren, Trưởng ban tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 cho biết: Chúng tôi thắp sáng những cây nến này ở đây hôm nay, để tưởng nhớ hơn 11.000 sinh mạng đã mất trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Đây vừa là một buổi lễ cầu siêu, nhưng cũng là một buổi biểu tình thầm lặng. Chúng tôi muốn biểu tình để kêu gọi chính phủ thay đổi chính sách đôi phó với dịch bệnh. Những con người này thiệt mạng là bởi những chỉ dẫn sai lầm của chính phủ. Chúng tôi yêu cầu một sự thay đổi ngay lập tức để chấm dứt chuỗi ca tử vong và giải phóng các giường cấp cứu trong bệnh viện.

Anh Roman Bolliger, tình nguyện viên bày tỏ lòng tiếc thương đến tất cả nạn nhân của COVID-19. Người ta không còn nhắc đến họ nữa, những cái tên, những con người giờ đây chỉ còn là những con số trên báo đài. Các chính trị gia không nhắc đến những nạn nhân xâu số ấy và chúng ta cần nhắc nhở họ rằng tình hình cần phải thay đổi.

Tại thời điểm khi dịch COVID-19 mới xâm nhập, chính phủ Thụy Sĩ vốn không chủ trương siết chặt các biện pháp phòng dịch ngay cả khi số ca nhiễm mới gần tới những mức cao. Tính đến tháng 3 năm 2020, trong số các quốc gia có ít nhất một triệu công dân, Thụy Sĩ có tỷ lệ mắc coronavirus dương tính cao thứ 8 trên thế giới với 75,3 trường hợp trên một triệu người.

Hôm 28/11 vừa qua, chính phủ Thuỵ Sĩ đã tuyên bố chính sách sống chung an toàn với COVID-19. Bên cạnh đại đa số ý kiến ủng hộ, nhiều người dân vẫn lo ngại trước các quy định kiểm soát lỏng lẻo và nguy cơ từ biến thể mới Omicron.

Anh Simon Gehren, Trưởng ban tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 chia sẻ: Điều quan trọng nhất bây giờ, là chúng ta phải bắt đầu nghĩ đến việc chiến đấu quét sạch virus. Các chính sách hiện nay chỉ tập chung vào sống chung với virus. Chúng ta đã thấy sự xuất hiện của biến thể mới và để ngăn chặn nó, chúng ta cần phải chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Chúng ta là một quốc gia phát triển, chúng ta có thể làm được điều này.

Những hình ảnh ấn tượng của buổi tưởng niệm thực sự đã tạo ra hiệu ứng đặc biệt trong lòng người dân Thuỵ Sĩ. Không chỉ những thân nhân của người đã khuất, mà còn là những người chưa từng nếm trải nỗi khổ đau do dịch bệnh.

Người dân Thuỵ Sĩ chia sẻ: Tôi đã thắc mắc rằng tại sao lại có nhiều nến ở đây như thế. Họ chỉ nói đơn giản rằng, đây là tất cả những người đã chết vì COVID-19. Tôi thật sự sửng sốt khi nghe điều đó và nhận ra con số tử vong lớn đến nhường nào.”

Người dân Thuỵ Sĩ chia sẻ: Bạn không thể tưởng tượng được ra số nạn nhân COVID-19 nếu chỉ đọc trên báo đài. Chứng kiến lễ tưởng niệm này tôi mới thấy sự mất mát lớn đến nhường nào.

Cuộc trưng cầu ý dân hôm 28/11 tại Thuỵ Sĩ, về việc siết chặt biện pháp phòng dịch đã cho kết quả lạc quan. Khoảng 62,01% cử tri (cao hơn dự kiến) ủng hộ một đạo luật đã được thông qua trong năm nay, theo đó hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và áp dụng chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19, đã khỏi bệnh hoặc kết quả xét nghiệm âm tính. Đây hiện là những điều kiện để được vào quán rượu, nhà hàng và tham gia một số sự kiện. Thêm vào đó, chính phủ cũng đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới mang tên Omicron./.

BT
Thăm dò khán giả