Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 10.000 trẻ di cư biến mất sau khi tới châu Âu

(ANTV) - Tổ chức Cảnh sát châu Âu Europolb vừa cho biết, hơn 10.000 trẻ em di cư đã biến mất sau khi tới được châu Âu, trong bối cảnh "Lục địa già" đang phải đối mặt với cuộc khủng người di cư và tị nạn tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến 2.

Theo báo Le Figaro (Pháp), cuối tuần qua, Europol cho biết hơn 10.000 trẻ em di cư đã biến mất sau khi đặt chân tới châu Âu. Đây là điều mà các chính phủ và cảnh sát châu Âu nên lo ngại.

Không phải tất cả trẻ di cư đều bị lợi dụng vì các mục đích tội phạm như lao động bất hợp pháp hay làm nô lệ tình dục. Một số đã rời khỏi các khu tị nạn tập trung để đoàn tụ với gia đình, nhưng Europol không có bằng chứng về việc này.

Theo Europol, hơn 1,2 triệu người di cư, trong đó trẻ em chiếm 25%, đã đến châu Âu trong năm 2015. Đặc biệt, trong số này có 85.000 trẻ em di cư không có người lớn đi cùng.

Báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho biết hơn 135.000 người di cư và tị nạn đã tới châu Âu để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn kể từ đầu năm 2016 tới nay.

Anh huy động tàu tham gia với NATO giải quyết nạn buôn người tị nạn

Anh dự kiến sẽ huy động một số tàu tham gia sứ mệnh của NATO giải quyết nạn buôn người tị nạn trên biển Aegean. Tuyên bố này đã được Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra ngày 7/3 giữa lúc các nhà lãnh đạo châu Âu đang nhóm họp thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư.

Theo Thủ tướng Cameron, Hải quân hoàng gia Anh sẽ triển khai tàu đổ bộ RFA Mounts Bay, tham gia sứ mệnh cùng với 2 tàu tuần tra biên giới và một tàu dân sự đã có mặt tại vùng biển này giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ- khu vực trọng điểm nơi mà những người tị nạn và di cư hướng đến Liên minh châu Âu.

Tàu của lực lượng hải quân hoàng gia Anh mang theo một máy bay trực thăng, dự kiến sẽ sớm bắt đầu sứ mệnh phát hiện những kẻ buôn người đưa người tị nạn đến Hy Lạp. Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thông báo tình hình để kịp thời chặn đứng các tàu buôn người này.

Bolivia, Nga ký thỏa thuận xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân

Bộ trưởng Khí đốt và Năng lượng Bolivia Luis Alberto Sánchez  và đại diện tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Rosatom của Nga mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Hạt nhân tại thành phố El Alto, phía Tây Bolivia, gần thủ đô La Paz.

Phát biểu trong lễ ký kết, Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định đây sẽ là trung tâm nghiên cứu hạt nhân lớn nhất tại Mỹ Latinh. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD và được ký kết nhân kỷ niệm 31 năm ngày thành lập El Alto, thành phố trẻ nhất của Bolivia.

Dự kiến, dự án trên sẽ bao gồm một lò phản ứng hạt nhân cường độ thấp phục vụ công tác nghiên cứu, một phòng thí nghiệm và nghiên cứu hạt nhân, một trung tâm y học hạt nhân có máy gia tốc cyclotron và một cơ sở bức xạ đa dụng.

BT
Thăm dò khán giả