Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 100 người vẫn đang mất tích sau thảm họa lốc xoáy tại Mỹ

(ANTV) - Hơn 100 người vẫn đang mất tích và hàng chục người được xác nhận đã chết sau một đợt lốc xoáy kinh hoàng quét qua bang Kentucky ở miền Nam nước Mỹ cuối tuần qua. Thống đốc bang cho biết, từ ngày 13/12, số người thiệt mạng không tăng, trong số này có 12 trẻ em.

Thống đốc Andy Beshear cho biết, nhiều đội cứu hộ địa phương và liên bang đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích và có thể mất một tuần hoặc thậm chí lâu hơn nữa trước khi có số liệu cuối cùng, đồng thời lưu ý việc đánh giá thiệt hại đang diễn ra và nỗ lực lớn để dọn dẹp những đống đổ nát vẫn tiếp tục.

Các công ty tiện ích cũng đang nỗ lực để nối lại cung cấp điện và nước sinh hoạt cho người dân. Tính đến chiều 14/12, gần 25.000 người trong bang Kentucky vẫn chưa có điện.

Tổng thống Joe Biden sẽ đến thăm bang Kentucky trong ngày 15/12 để thị sát thiệt hai và nỗ lực khắc phục hậu quả hiện tượng thời tiết cực đoan này.

EU thúc đẩy cải tổ khu vực tự do đi lại Schengen

Ủy ban châu Âu (EC), ngày 14/12, đã công bố kế hoạch cải tổ hướng tới một khu vực Schengen mở cửa biên giới giữa 26 nước thành viên nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, các mối de dọa an ninh và vấn đề người di cư.

Cụ thể, để ứng phó với COVID-19, EC mong muốn Hội đồng châu Âu có thể nhanh chóng áp đặt các quy định hạn chế đi lại tạm thời tại các khu vực biên giới bên ngoài khu vực Schengen (22 quốc gia Liên minh châu Âu cộng với Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ). Cùng với đó, kế hoạch mới bao gồm các quy tắc cho phép các nước trong khối có chung hành động phản ứng tại các vùng biên giới nội khối một khi xuất hiện những mối đe dọa, cả an ninh và y tế.  

Kế hoạch cũng đề cập đến việc cần xây dựng một hệ thống vững chắc hơn để các nước thành viên tự đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới và thực thi các biện pháp đó có cân nhắc đến sự ảnh hưởng với các khu vực lân cận. Theo đó, thay vì đóng cửa biên giới, các nước thành viên cần xem xét các biện pháp bớt nghiêm ngặt hơn, như tăng cường các chốt kiểm tra an ninh biên giới.

EC cho rằng những đề xuất cải cách nêu trên cũng sẽ góp phần giải quyết những thách thức liên quan đến người di cư, đồng thời khẳng định, các biện pháp kiểm soát biên giới sẽ là lựa chọn cuối cùng, trên cơ sở đánh giá chung và trong khoảng thời gian cần thiết. Đề xuất của EC sẽ được đệ trình lên Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên để xem xét.

 

BT
Thăm dò khán giả