Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Chủ Nhật, 09/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 1 triệu người Ấn Độ tử vong vì ô nhiễm không khí trong năm 2017

(ANTV) - Ở Ấn Độ, không khí ô nhiễm đã làm chết 1,24 triệu người trong năm 2017, chiếm 12,5% tổng số ca tử vong trong năm. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố ngày 07/12 đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet.

Công trình nghiên cứu do các học giả và nhà khoa học của Ấn Độ và nước ngoài thực hiện cho thấy, hơn 51% số người chết do ô nhiễm không khí có tuổi đời dưới 70. Trong số này, 480.000 người chết do ô nhiễm ở trong các hộ gia đình khi sử dụng chất đốt nấu ăn như củi than.

Thủ đô New Delhi là nơi dễ bị phơi nhiễm nhất trước các hạt bụi siêu nhỏ có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo kết quả nghiên cứu, tuổi thọ trung bình ở Ấn Độ trong năm 2017 có thể tăng thêm 1,7 tuổi nếu chất lượng không khí tốt hơn.

Trung Quốc phóng tàu thăm dò Mặt Trăng

Trung Quốc mới đây đã phóng tàu thăm dò Mặt Trăng có tên Hằng Nga 4. Dự kiến con tàu này sẽ lần đầu tiên đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng trong thời gian tới.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 38, mang theo tàu thăm dò, đã được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên. Sự kiện này mở ra hi vọng mới của Trung Quốc trong quá trình khám phá Mặt Trăng.

Nhiệm vụ khoa học của tàu thăm dò Hằng Nga 4 sẽ bao gồm quan sát thiên văn vô tuyến tần số thấp, khảo sát địa hình và địa chất, phát hiện thành phần khoáng vật và cấu trúc bề mặt Mặt Trăng.

 

BT
Thăm dò khán giả