Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 3, 29/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu-15

(ANTV) - Vào lúc 23h08 (ngày hôm nay 29/11, giờ địa phương, tức 22h08 giờ Việt Nam), Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu-15 lên trạm vũ trụ của nước này. Đây là sứ mệnh cuối cùng trong kế hoạch của Trung Quốc hoàn thành tiền đồn quỹ đạo có người lái. 

 
Tổ bay thực hiện sứ mệnh lần này gồm 3 phi hành gia. Hiện tên lửa đẩy Trường Chinh 2F Y15 thực hiện nhiệm vụ phóng đã được đưa đến bãi phóng và bắt đầu nạp nhiên liệu.
 
Được biết, đây là sứ mệnh phóng thứ 6 của Chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc trong năm nay và là sứ mệnh cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ. Phi hành đoàn sẽ làm việc và sinh sống trên quỹ đạo 6 tháng.
 
Theo kế hoạch, sau khi đi vào quỹ đạo, tàu Thần Châu - 15 sẽ cập bến và lắp ghép nhanh với mô-đun lõi Thiên Hòa để tạo thành một tổ hợp ba tàu ba khoang. Đây sẽ là cấu hình lớn nhất của trạm vũ trụ Trung Quốc tính đến thời điểm này, có khối lượng gần 100 tấn.
 
Trong thời gian ở trên quỹ đạo, phi hành đoàn Thần Châu - 15 sẽ đón tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu - 6 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu - 16, sau đó sẽ quay trở về Trái Đất tại bãi đáp Đông Phong vào tháng 5/2023.
 
Việc hoàn thành trạm vũ trụ, được thiết kế với tuổi thọ ít nhất 10 năm, sẽ là một cột mốc quan trọng trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc, trong bối cảnh trạm ISS của NASA có khả năng ngừng hoạt động vào cuối thập kỷ này.
 
Núi lửa lớn nhất thế giới bắt đầu phun trào
 
 
Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới - Mauna Loa trên đảo Hawaii (Mỹ) - bắt đầu phun trào từ tối 27/11 (giờ địa phương), nhấn chìm cả một vùng rộng lớn lân cận trong tro bụi.
 
Hiện dòng dung nham vẫn lan trong kiểm soát, tuy nhiên Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cảnh báo, những cư dân có nguy cơ bị ảnh hưởng nên chuẩn bị trước các đợt núi lửa phun trào. Trước đó, các nhà khoa học ghi nhận nhiều trận động đất gần đây gia tăng đột biến trên đỉnh núi lửa. Mauna Loa là một trong 5 ngọn núi lửa cùng nhau tạo nên Đảo Lớn, hòn đảo cực nam của quần đảo Hawaii.
 
Núi lửa Mauna Loa từng phun trào vào năm 2018 và phá hủy 700 ngôi nhà. Theo tính toán của các nhà khoa học, một số mặt sườn của núi lửa Mauna Loa có độ dốc lớn, nên một khi phun trào, dung nham từ ngọn núi lửa này có thể chảy với tốc độ cực nhanh.
BT
Thăm dò khán giả