Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:32, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Pháp kỉ niệm 1 năm sau vụ khủng bố ở tòa soạn báo Charlie Hebdo

(ANTV) -Hôm nay 7/1/2016,  tròn 1 năm xảy ra vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo tại thủ đô Paris, Pháp, khiến 11 người thiệt mạng. 

Từ ngày 5/1, nước Pháp đã bắt đầu tuần lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố thảm khốc này, cũng như vụ khủng bố ngày 9/1 tại siêu thị Hyper Cacher.

Ngày 5/1, Tổng thống Pháp François Hollande đã khai trương biển tưởng niệm tại trụ sở Charlie Hebdo ở số 10, phố Nicolas-Appert, quận 11, thủ đô Paris. Nhiều quan chức chính phủ và địa phương đã cùng dự lễ khai trương với gia đình các nạn nhân. Hôm nay 7/1, ông Hollande sẽ tiếp tục chủ trì buổi lễ tại Sở Cảnh sát Paris để vinh danh 3 cảnh sát thiệt mạng trong các vụ tấn công tháng 1/2015.

Tiếp đó, ngày 9/1 tới, sẽ diễn ra lễ tưởng niệm tại siêu thị Hyper Cacher, với sự tham dự của Tổng thống Pháp và Hội đồng đại diện các tổ chức người Do Thái tại Pháp.

Vụ khủng bố tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo khiến 11 người chết

Anh Marc Cohen, người nhà nạn nhân trong vụ tấn công siêu thị Hyper Cacher chia sẻ: " Thật đau đớn, tôi có một gia đình, nhưng cháu trai đã chết. Mọi người trong gia đình tôi đã rất đau buồn và thật khó khăn để vượt qua giai đoạn đó. Đây là điều khủng khiếp đối với chúng tôi. Chúng tôi là những người còn sống sót đang phải thích nghi và cố gắng học cách sống chung với nỗi đau đó"

Lassana Bathily, đại diện tổ chức người Do Thái cho biết: "Điều quan trọng là chúng ta được ở đây cùng chia sẻ những khoảnh khắc này với gia đình các nạn nhân để cho họ thấy rằng chúng ta sẽ không quên họ. Họ là tất cả trong trái tim của chúng ta."

Nhiều nạn nhân bị thương và thiệt mạng trong vụ khủng bố 

Ngày 10/1 sẽ diễn ra buổi khánh thành bức tường tưởng niệm cao 10m tại Quảng trường Cộng hòa để tưởng niệm các nạn nhân của các vụ khủng bố, gồm cả thảm kịch Charlie Hebdo và các vụ khủng bố ngày 13/11.

Cũng nhân dịp này, tuần báo Charlie Hebdo ngày 6/1 đã ra số đặc biệt có trang bìa vẽ hình biếm họa 1 vị thánh người vấy máu, có râu, tay cầm súng dưới dòng chữ :"Một năm đã trôi qua: kẻ sát nhân vẫn tự do", với 1 triệu bản in. Ấn phẩm đặc biệt này gồm 32 trang, bao gồm những hình vẽ biếm họa được tuyển chọn của những họa sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công 1 năm trước và những người làm việc hiện nay. Vụ việc này có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi tại Pháp, cũng như phản ứng của những người Hồi giáo trên khắp thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả