Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, nước Anh bước vào vòng đàm phán Brexit thứ 3

(ANTV) - Hôm nay, vòng đàm phán thứ 3 về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu tại Thủ đô Brussels của Bỉ và kết thúc vào ngày 31/8. Được khởi động trở lại sau một kỳ nghỉ Hè, vòng đàm phán này được chờ đợi sẽ mang đến những bước đột phá đầu tiên sau 2 vòng đàm phán đầu mang nặng tính kỹ thuật và lễ tân.

Ngay trước khi đến Brussels, phía chính phủ Anh trong vài ngày qua đang liên tục phát đi các tín hiệu cho thấy, nước này đã có những điều chỉnh đáng chú ý về mặt chiến lược tiếp cận Brexit. Sau khi công bố bản tài liệu kỹ thuật về mục tiêu đàm phán Brexit cách đây 2 tuần, trong đó thể hiện rõ xu hướng muốn tránh một “Brexit cứng”, phía chính phủ Anh tiếp tục phát đi thông điệp muốn Liên minh châu Âu đàm phán một cách “linh hoạt”.

Hôm 23/8, phía Anh đã thay đổi quan điểm cứng rắn trước đây về Toà tư pháp châu Âu khi đồng ý rằng sẽ thiết lập một cơ quan xét xử chung dưới dạng trọng tài, trong đó có sự góp mặt của các thẩm phán châu Âu, để xét xử khi có các tranh chấp giữa Liên minh châu Âu và Anh. Đây được xem là một nhượng bộ lớn từ phía Anh. Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu phía Liên minh châu Âu có chấp nhận thái độ mềm dẻo từ phía Anh và cũng đưa ra các nhượng bộ tương tự hay không.

Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ từ chức vào năm 2019

Thủ tướng Anh Theresa May đã ấn định ngày rời nhiệm sở vào cuối tháng 8/2019, đồng thời yêu cầu các thành viên của đảng Bảo thủ không thách thức về vị trí của bà cho đến khi tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) kết thúc. Thông tin được Sputnik đăng tải.

Cũng theo báo này, đương kim Thủ tướng May sẽ từ chức vào ngày 30/8/2019, sau khi một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ được thông báo. Cũng theo nguồn tin, trong khoảng thời gian này, Thủ tướng Anh sẽ chủ trì các cuộc họp kín với các thành viên của đảng Bảo thủ ở Chequers, dinh thự dành cho các Thủ tướng Anh ở nông thôn. Nội dung cuộc họp sẽ là hối thúc các nghị sỹ ngừng chiến dịch thách thức vai trò lãnh đạo của bà cho đến khi tiến trình Brexit kết thúc vào tháng 3/2019.

Vài tuần trước, truyền thông đưa tin có ít nhất 15 thành viên đảng Bảo thủ trong Quốc hội Anh nhất trí ký vào lá thư bày tỏ bất tín nhiệm với Thủ tướng May. Chỉ cần thêm 48 chữ ký nữa sẽ khởi động cho việc cạnh tranh, giành vị trí lãnh đạo trong đảng, điều có thể khiến bà May phải từ nhiệm.

BT
Thăm dò khán giả