Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran

(ANTV) - Tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được Mỹ khôi phục và có hiệu lực từ ngày hôm nay. Hơn 700 cá nhân và thực thể đã bị liệt vào danh sách trừng phạt liên quan đến Tehran. Đây cũng là gói thứ 2 trong số các biện pháp trừng phạt được áp dụng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5.

 

Những ngân hàng, mạng lưới kết nối tài chính bị đe dọa sẽ nhận trừng phạt nếu cung cấp dịch vụ cho các thực thể có tên trong danh sách đen do Mỹ liệt kê. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận tải cũng đã được khôi phục hoàn toàn.

Việc Mỹ khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Teheran hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động mà Mỹ cho rằng Iran tài trợ khủng bố. Trong khi đó, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này đều vì mục đích dân sự và phủ nhận mọi cáo buộc tài trợ cho khủng bố.

Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp xúc cấp cao tại New York

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ông sẽ gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York trong tuần này để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa - một vấn đề gây căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên và cũng chưa thể tháo ngòi sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore.

 

Theo ngoại trưởng Mike Pompeo, đây sẽ là "một cơ hội tốt để tiếp tục các cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa." Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "một cách nghiêm túc" khôi phục chương trình vũ khí hạt nhân trừ khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Quan hệ Mỹ- Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ- Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả