Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 02/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2017

(ANTV) - Hôm nay (2/6), tại Singapore sẽ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2017 do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức. Đây là hội nghị thượng đỉnh an ninh quan trọng nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra hàng năm. Để chuẩn bị tốt cho sự kiện này, chính phủ Singapore đã tăng cường an ninh cũng như thắt chặt kiểm soát tại khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La, nơi diễn ra hội nghị.

 

 
Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 dự kiến diễn ra trong 3 ngày với 6 phiên thảo luận về các chủ đề: Mỹ và an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Duy trì trật tự trong khu vực dựa trên các quy định; Thách thức mới đối với quản lý khủng hoảng ở châu Á-Thái Bình Dương; Thay đổi địa chính trị và chính sách quốc phòng; Xây dựng nền tảng chung về an ninh khu vực; Các mối đe dọa toàn cầu và an ninh khu vực.
 
Ngoài ra, diễn đàn cũng sẽ bàn đến các vấn đề vốn đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay liên quan đến mối nguy hiểm hạt nhân đối với châu Á-Thái Bình Dương, các hình thức hợp tác an ninh mới, tác động của các công nghệ mới đối với lĩnh vực quốc phòng hay các biện pháp mang tính thực tế để tránh xung đột trên biển.
 
Tuy không phải là diễn đàn an ninh chính thức, song kể từ khi ra mắt vào năm 2002, Đối thoại Shangri-La đã xây dựng được lòng tin và góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực, thông qua việc tạo ra kênh chia sẻ thông tin một cách hiệu quả giữa các nhà hoạch định chính sách quốc phòng và an ninh, cũng như với giới chuyên gia và học giả trong khu vực.
 
Singapore cảnh báo nguy cơ khủng bố cao
 
 
Chính phủ Singapore ngày 1/6 cảnh báo nguy cơ khủng bố tại nước này đang ở mức cao nhất. Cảnh báo được đưa ra chỉ một ngày trước thềm Đối thoại Shangri-la với sự tham dự của bộ trưởng và quan chức quốc phòng cấp cao đến từ gần 30 quốc gia trên thế giới.
 
Trong báo cáo đánh giá vừa được công bố, Bộ Nội vụ Singapore nêu rõ mối đe dọa khủng bố đối với nước này "vẫn ở mức cao nhất trong những năm gần đây". Dù không có thông tin tình báo đáng tin cậy nào về một vụ tấn công khủng bố sắp xảy ra vào thời điểm này, song các cơ quan an ninh của Singapore vẫn duy trì cảnh giác cao độ. Báo cáo cũng cho rằng Singapore là một “mục tiêu chủ chốt” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bởi nước này tham gia vào các liên minh quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố.
 
Bộ Nội vụ Singapore nhận định việc IS dính líu tới một số vụ khủng bố khắp Đông Nam Á cho thấy Singapore đang rơi vào tầm ngắm của tổ chức khủng bố này. Năm 2016, IS từng lên kế hoạch thực hiện 2 vụ tấn công nhằm vào Singapore, song nhà chức trách đã kịp thời đập tan những âm mưu này./.
 

 

Thăm dò khán giả