Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Duma Quốc gia

(ANTV) - Hôm nay, cử tri tại một số khu vực ở Nga đã bắt đầu bỏ những lá phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, với các điểm bỏ phiếu được mở cửa tại khu vực Viễn Đông của nước này. Đây là sự kiện được đánh giá là nhằm duy trì ưu thế của những đảng phái ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

Hơn 103.000 ứng cử viên đăng kí tham gia vào cuộc bầu cử ngày hôm nay ở tất cả các cấp. Có khoảng 95.800 điểm bầu cử sẽ được thành lập trên khắp nước Nga trong ngày bầu cử. Một phần 3 trong số các điểm bỏ phiếu được trang bị camera giám sát.

Cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga năm nay diễn ra theo hệ thống hỗn hợp, vốn được áp dụng trong cuộc bầu cử năm 2003, tức là 225 đại biểu sẽ được bầu theo danh sách các chính đảng, 225 đại biểu được bầu theo khu vực bầu cử. Có khoảng 691 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang phải đối mặt với khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt và giá dầu thấp nên cuộc bầu cử lần này cũng là thước đo sự ủng hộ của cử tri đối với đảng Nước Nga thống nhất (UR) cầm quyền cũng như cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Với những cử tri Nga, cuộc bầu cử năm nay cũng là cơ hội để họ bày tỏ nguyện vọng của mình với giới lãnh đạo đất nước.

Người dân Moscow: “Tôi đang chờ đợi những sự thay đổi tích cực, và nhiều người khác cũng vậy. Tôi muốn xem sau cuộc bầu cử này, cuộc sống của chúng tôi có thay đổi không.” 

Người dân tại thị trấn Petropavlovsk-Kamchatsky: “Tôi hi vọng đất nước sẽ ngày càng ổn định hơn, và những người được chúng tôi lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói của người dân ở tất cả các cấp.”

Mặc dù số lượng đảng phái chính trị tăng vọt, nhưng các chính đảng truyền thống như Đảng nước Nga thống nhất (UR), Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) và đảng Nước Nga công bằng (SR) được dự báo sẽ tiếp tục “thống lĩnh” trong Duma Quốc gia khóa mới.

Trong một chiến thuật giúp gia tăng tỉ lệ ủng hộ của Đảng nước Nga thống nhất trước thềm cuộc bầu cử,  Thủ tướng Nga Mevedev kêu gọi cử tri hãy bỏ phiếu cho chính đảng này, với "lời hứa" sẽ tuân thủ đường lối phát triển đất nước do Tổng thống Putin đề ra. Với tỉ lệ ủng hộ ông Putin đang rất cao trong nước có thể đảng này sẽ giành được lợi thế trong cuộc bầu cử năm nay./.

Hàng chục ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ cho hay hàng chục ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này, nhân dịp kỷ niệm Ngày Hiến pháp và Công dân Mỹ 17/9.

Hơn 38.000 người trên cả nước sẽ trở thành công dân Mỹ tại 240 lễ nhập tịch, được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 16-23/9. Đây là đợt nhập tịch lớn nhất của Mỹ trong năm 2016.

Những người mong muốn trở thành công dân Mỹ phải trải qua hàng loạt thủ tục hành chính và pháp lý mà kết quả nhiều khi không được bảo đảm chắc chắn. Người xin nhập tịch còn phải chứng minh kiến thức cơ bản của họ về lịch sử, tổ chức và cơ cấu hoạt động của Chính phủ và Hiến pháp Mỹ, đồng thời phải trải qua một bài kiểm tra với 100 câu hỏi về kiến thức công dân.

Ngày 17/9 là Ngày Hiến pháp và Công dân Mỹ, kỷ niệm 229 năm ngày bản Hiến pháp Mỹ được ký tại Philadelphia (1787-2016).

 

BT
Thăm dò khán giả