Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay (7/3), diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày hôm nay (7/3) có đạt được tiến triển gì tốt đẹp hơn? Và liệu các nhà lãnh đạo có tìm ra chìa khóa cho vấn nạn di cư hiện nay?

Theo kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong ngày 7/3 nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác tốt hơn với EU trong việc giải quyết gánh nặng nhập cư.

Một số nguồn tin cho biết EU dự kiến yêu cầu Ankara trừng trị các đối tượng buôn người và buộc tất cả mọi người di cư trái phép rời khỏi bờ biển nước này. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU còn thúc ép Ankara nhận thêm người di cư kinh tế từ Hy Lạp, đồng thời giảm bớt dòng người đi qua biển Aegean để đến Athens.

Nhiều người đánh giá hội nghị quan trọng nói trên như là giải pháp khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng di dân lớn chưa từng có ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai./.

Liên minh Châu Âu và canh bạc mang tên “Thổ Nhĩ Kỳ”

Liên minh Châu Âu đang đánh cược với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đối phó với vấn nạn di cư hiện nay. Nếu Ankara thành công trong việc ngăn chặn dòng người di cư tiếp tục đổ vào Châu Âu, nước này sẽ có được uy tín rất lớn và hoàn toàn có thể vững bước trở thành một thành viên của EU.

Song nếu thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ phải gánh chịu thiệt hại nhiều hơn cả các nước trong khối, như khủng hoảng về kinh tế và nhân đạo.

Với 97% diện tích nằm ở Châu Á và 3% diện tích thuộc Châu Âu, có thể ví Thổ Nhĩ Kỳ như một cây cầu nối liền hai châu lục này. Đây là một lợi thế vô cùng lớn trong việc giao thương và phát triển kinh tế của Ankara. Song, đó là trước khi xuất hiện vấn nạn toàn cầu mang tên di cư.

Tiếp giáp với Syria, Iraq và Iran, 3 quốc gia hiện vẫn đang chìm trong xung đột và bạo lực, Thổ Nhĩ kỳ trở thành điểm đến cho những người tị nạn trốn chạy khỏi chiến tranh. Thông qua quốc gia này, người tị nạn muốn tìm đến Châu Âu, lợi dụng Hiệp ước Schengen và Dublin để có thể tìm kiếm một cơ hội cho riêng mình ở trời Âu. Qua đó, có thể thấy tầm quan trọng của Ankara trong việc đối phó với dòng người di cư hiện nay.

Để thúc đẩy Ankara tận tâm hơn trong việc này, Liên minh Châu Âu mới đây đã đồng ý cấp 3 tỷ euro viện trợ cho Thổ Nhĩ Kì, đổi lại nước này sẽ cho người tị nạn lưu trú nhằm ngăn họ tìm cách đến châu Âu. Cùng với đó là một cơ hội hết sức rõ rệt để Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một phần của Liên minh hùng mạnh này. Và dĩ nhiên, Ankara không dại gì từ chối.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố “Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đương đầu, đối phó với vấn nạn toàn cầu và cuộc khủng hoảng nhân đạo này được gần 5 năm. Và chúng tôi cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ Liên minh Châu Âu vào năm ngoái. Chúng tôi rất vui mừng khi EU đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này và tham gia đối phó với nó”

Một điểm nữa khiến Ankara trở nên quan trọng, bởi các nước Châu Âu muốn giảm áp lực di cư khỏi Hy Lạp – một quốc gia vẫn đang ngập chìm trong khủng hoảng kinh tế và các khoản nợ cùng với lời hứa cải cách.

Điều trớ trêu là nếu 1 năm trước, EU tìm cách cứu Hy Lạp khỏi vỡ nợ thì 1 năm sau, cũng vẫn EU tìm cách cứu A-then khỏi sụp đổ bởi áp lực kinh tế và vấn nạn di cư. Và đương nhiên, lãnh đạo EU không ai muốn công sức 1 năm trời lại trở nên vô nghĩa chỉ trong chốc lát. Bởi nếu đất nước của các vị thần thực sự sụp đổ, đường lên đỉnh Olympus sẽ chẳng còn quá xa đối với người di cư./.

 

BT
Thăm dò khán giả