Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:06, Thứ 6, 31/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay 31/01/2020, Anh chính thức rời EU

(ANTV) - 11h đêm nay (31/1) theo giờ Anh, sẽ là 1 thời khắc đặc biệt với người dân nước này và có thể với cả Liên minh châu Âu (EU), đánh dấu mốc Anh chính thức không còn là thành viên của khối.

 

Ngày 23/6/2016, kết quả trưng cầu ý dân bất ngờ ngoài dự đoán đã nói lên nguyện vọng của phần đông hơn người dân Anh khi đó, rời khỏi mái nhà chung châu Âu. Một sự kiện chưa từng có tiền lệ ở 1 quốc gia thuộc EU. Việc chia tay không dễ dàng, với 3 năm đàm phán dai dẳng, trải qua 3 đời Thủ tướng Anh, 2 lần bầu cử sớm và nhiều lần thay đổi nội các.

Sau hôm nay, Anh và EU sẽ bắt đầu 1 thời kỳ chuyển tiếp, dự kiến kéo dài ít nhất hết năm nay. London sẽ không còn vị trí trong tất cả các thể chế chính trị thuộc EU, không có tiếng nói trong việc xây dựng chính sách của khối, trong khi chờ đợi xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại với liên minh.

Như vậy là chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa, nước Anh sẽ chính thức rời EU, song để định hình cụ thể 1 nước Anh hậu Brexit sẽ như thế nào, sẽ bước tiếp ra sao, lợi thế và những điều mất đi là gì thì có lẽ phải chờ khi 2 bên đàm phán xong quan hệ thương mại mới.

Những quan điểm khác nhau của người dân khi Anh rời EU

 

Ở thời điểm này, không chỉ giới chức Anh và EU phải lo lắng cho giai đoạn hậu Brexit mà tâm lý người dân cả 2 bên, đặc biệt là người dân Anh đều có những xáo trộn nhất định trước khi Brexit thực sự diễn ra trong chỉ vài giờ nữa.

Ít giờ sau khi Nghị viện châu Âu (EP) chính thức bỏ phiếu thông qua thỏa thuận về việc Anh rời EU, tâm trạng của người dân Anh nói riêng và người dân EU khá là khác biệt. Nhiều người cho rằng sự ra đi trong thời điểm này là cần thiết và họ đã sẵn sàng đón nhận điều đó.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn về việc Anh rời khỏi EU, thậm chí cho rằng đây thực sự là 1 thảm họa. Trong khi đó, 1 số người dân các nước Châu Âu cho rằng, sự ra đi của Anh khỏi EU là 1 điều tiếc nuối, nhưng nó là điều cần được chấp nhận, và tôn trọng, dù thiệt hại trước mắt có thể thấy được.

Sau hôm nay (31/1), nước Anh sẽ phải trải qua thời kỳ quá độ hậu Brexit kéo dài 11 tháng, để cùng EU thảo luận quy chế quan hệ trong tương lai. Trong thời gian này, việc giao thương và quyền lợi giữa công dân Anh và EU không thay đổi.

Tuy nhiên khi vẫn còn quá nhiều vấn đề mà chính phủ Anh và những người có trách nhiệm cần phải tính toán, nhiều người rõ ràng vẫn chưa sẵn sàng cho 1 tương lai mới của nước Anh và cả châu Âu.

B.T
Thăm dò khán giả