Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay 20/3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc

(ANTV) - Vào tháng 6/2012, Liên hiệp quốc chính thức công bố Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 tại một hội nghị của Liên hiệp quốc về vấn đề này. Cho đến nay, có tổng cộng 193 nước thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế hạnh phúc bắt nguồn từ nước Bhutan, đây là một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, và là nơi mà cuộc sống của người dân luôn hạnh phúc. Chỉ số hạnh phúc sẽ được dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá: Sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Khẩu hiệu cho ngày Quốc tế hạnh phúc được Bhutan lựa chọn đó là "Hạnh phúc tự nhiên cho dân tộc".

Về lí do tổ chức Liên hiệp quốc chọn ngày 20.3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc, bởi đây là ngày xuân phân - ngày đặc biệt nhất trong năm. Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau đại diện cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Liên Hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc đầu tiên vào ngày 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới “Hãy hành động vì hạnh phúc”.

Tanzania có nữ Tổng thống đầu tiên

Ngày 19/3, bà Samia Suluhu Hassan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Tanzania, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Lễ tuyên thệ của tân Tổng thống diễn ra Phủ Tổng thống ở thủ đô Dar es Salaam, sau khi cựu Tổng thống John Pombe Magufuli qua đời vì bệnh tim ngày 17/3. Trước đó, bà Hassan giữ chức Phó Tổng thống Tanzania.

Theo Hiến pháp Tanzania, bà Hassan sẽ hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của cố Tổng thống Magufuli, kết thúc năm 2025.

Như vậy, bà Hassan là nữ nguyên thủ quốc gia thứ hai ở châu Phi cùng với nữ Tổng thống Ethiopia Sahle-Work Zewde.

BT
Thăm dò khán giả