Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay (19/11), kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới

(ANTV) - Hôm nay, 19-11 là kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới. Ngày này được bắt đầu vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago và được Liên Hợp Quốc ủng hộ, đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ của các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe.

Mục đích của Ngày quốc tế nam giới là tập trung vào sức khoẻ của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới. Đây là dịp để nam giới nêu bật sự phân biệt đối xử với họ và để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Theo người sáng lập của ngày này, Ngày Quốc tế Nam giới không có nghĩa là để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, mà nhằm phục vụ mục đích nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới. Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức tại trên 170 quốc gia và nhận được sự ủng hộ trên toàn cầu.
 
Xuất hiện cặp hành tinh có thể sống được
 

Các nhà khoa học vừa qua phát hiện một cặp hành tinh có thể có sự sống, và một trong hai hành tinh này có các đặc điểm giống Trái đất đến khó tin.

Sao lùn đỏ LHS 1140 còn có tên là Gliese 3053, là dạng sao "mát mẻ" hơn Mặt trời rất nhiều. Ngôi sao bằng khoảng 1/5 Mặt trời, đã 5 tỉ tuổi. Theo nghiên cứu của, Trung tâm Thiên văn học CSIC-INTA (Tây Ban Nha), một trong hai hành tinh kể trên, hành tinh mang tên LHS 1140b được coi là một siêu Trái đất quay quanh sao mẹ mỗi 3,77 ngày, khối lượng bằng 6,5 lần Trái đất. Hành tinh thứ 2 là LHS 1140c, bằng 1,8 khối lượng Trái đất và quay quanh sao mẹ mỗi 24,7 ngày.
 
Cả 2 hành tinh đều thuộc "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ, tức đủ các điều kiện để sở hữu nước lỏng và một khí hậu phù hợp với các sinh vật tương tự sinh vật Trái đất.
 
Trung Quốc sắp đưa robot lên Mặt trăng sau hàng thập niên
 

Trung Quốc đang chuẩn bị phóng tên lửa mang robot có khả năng thu thập thêm nhiều mẫu đất đá trên Mặt trăng, sau hàng thập niên bỏ ngỏ.

Tên lửa mang tên Long March-5 vừa qua đã được di chuyển từ nhà chứa máy bay đến bệ phóng tại căn cứ không gian ở Wenchang, phía đông đảo Hải Nam. Theo dự kiến, tên lửa Long March-5 mang theo robot Chang’e-5 sẽ đổ bộ lên Mặt trăng vào đầu tuần tới. Sau đó, vệ tinh sẽ đào sâu xuống dưới mặt đất hai mét và xúc các mẫu đất đá để đưa về Trái đất. Nếu nhiệm vụ thành công, các nhà khoa học sẽ có thể nghiên cứu những mẫu vật hoàn toàn mới, lần đầu tiên sau khi Mỹ và Nga thực hiện từ những năm 1960, 1970.
BT
Thăm dò khán giả