Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hối thúc áp dụng chủ trương của Tổng thống Trump về Iran

(ANTV) -Ngày 18/10, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp dụng chủ trương toàn diện của chính quyền Trump đối với Iran, đồng thời giải quyết mọi khía cạnh của điều mà bà gọi là "hành vi hủy diệt" của Tehran - chứ không chỉ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 
Phát biểu trước HĐBA, bà Haley cáo buộc Iran "đã liên tục phớt lờ" các nghị quyết của HĐBA vốn nhằm mục đích khiến Iran chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột khu vực.
 
Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ nói: "Iran giả bộ tuân thủ về mặt kỹ thuật thỏa thuận hạt nhân, song trên thực tế đang trắng trợn vi phạm những giới hạn mà thỏa thuận này đặt ra cho các hành vi của họ. Điều này cần phải được chấm dứt". 
 
Đại sứ Mỹ nhấn mạnh rằng hành vi đáng sợ nhất của Iran là các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tục diễn ra, đồng thời cảnh báo việc thế giới sẽ phải đối phó với một đất nước hạt nhân khác giống Triều Tiên.
 
Trong khi đó cùng ngày 18/10, nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ali Khamenei tuyên bố, Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015 với các cường quốc chừng nào các nước tham gia khác vẫn còn tôn trọng thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran sẽ lập tức “xóa bỏ” thỏa thuận này nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.
 
Khẳng định của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ali Khamenei được đưa ra chỉ 5 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua cách tiếp cận mới theo hướng thù địch với Iran bằng cách từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận, đồng thời tuyên bố cuối cùng sẽ chấm dứt thỏa thuận.
 
 Qatar kêu gọi các nước bỏ lệnh cấm vận thương mại
 
 
Qatar sẵn sàng đối thoại với các nước Arab nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Đây là khẳng định của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ngày 18/10 trong cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, nhân chuyến thăm đầu tiên của ông al-Thani tới quốc gia Đông Nam Á này.
 
Tại cuộc hội đàm, Quốc vương Qatar khẳng định các lệnh trừng phạt mà 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE, Bahrain và Ai Cập áp đặt lên Qatar là vô lý, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm tiến hành đối thoại nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.
 
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani nói:" Những lệnh trừng phạt mà các nước Arab áp đặt lên Qatar đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo cho người dân Qatar nói riêng và các nước vùng Vịnh nói chung. Chúng tôi bày tỏ mong muốn sẵn sàng tiến hành đối thoại nhằm giải quyết vấn đề này bởi chúng tôi biết cuộc chiến này không ai là người chiến thắng. Chính chúng ta đang khiến những người anh em của mình bị tổn thương.”
 
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng và du lịch cùng nhiều vấn đề quốc tế mà hai nước cùng quan tâm, trong đó có vấn đề di cư Rohingya.
 
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani nói:“Chúng tôi cũng đã nhất trí tăng cường quan hệ song phương và đoàn kết người dân hai nước . Hai bên đã ký 5 bản ghi nhớ trên các lĩnh vực hàng không, giáo dục, hợp tác thanh niên, thể thao, sức khỏe.”
 
Qatar và Indonesia đã thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 41 năm. Chuyến thăm Indonesia lần này của Quốc vương Qatar nằm trong chuyến công du đầu tiên của ông tới nhiều nước Đông Nam Á, trong bối cảnh Qatar đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng nhất từ trước tới nay khi 4 quốc gia Arab láng giềng tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar đầu tháng 6 vừa qua. Các nước này cáo buộc quốc gia xuất khẩu giàu mỏ hàng đầu thế giới này bảo trợ khủng bố và duy trì quan hệ thân thiết với Iran. Tuy nhiên Doha luôn bác bỏ những cáo buộc này./.

 

Thăm dò khán giả