Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồi sinh Chernobyl bằng nghệ thuật

(ANTV) - Khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine từng bị coi là vùng đất chết và không còn ghi dấu chân con người trong hàng chục năm. Tuy nhiên, sự sống đã nảy sinh từ trong cái chết, Chernobyl giờ đây đã trở thành điểm du lịch hút khách và cũng là mảnh đất mới cho các nghệ sỹ. Ngay tại khu vực bị ô nhiễm phóng xạ, 1 bức tranh đã được hoàn thiện trên tường của nhà máy Chernobyl với cái tên đầy ý nghĩa “Hướng tới tương lai”.

 

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl – Ukraine. Một tấm áo mới rực rỡ sắc màu đang được các nghệ sỹ phủ lên 1 mặt của tòa nhà. Sắc màu rực rỡ khiến cho nơi đây mang 1 vẻ ngoài tươi sáng hơn, đúng như tên gọi mà tác giả đặt cho bức tranh: “Hướng tới tương lai”.

Nghệ sỹ Valeriy Korshunov cho biết: "Tôi nghĩ văn hóa nghệ thuật cần tồn tại trong 1 không gian như Chernobyl. Dấu tích của thảm họa vẫn tồn tại và các công nhân mỗi ngày đều đang làm việc tại đây. Tôi nghĩ cần phải đối mặt và hồi sinh mảnh đất này thông qua nghệ thuật."

Bức tranh có chiều rộng 58m và cao 18m, phác họa hình ảnh đàn ngựa hoang phi nước đại trên cánh đồng cỏ rộng mênh mông. Góc trái của bức tranh là biểu tượng nguyên tử được đặt trên 1 bàn tay màu đen, mang hàm ý về sự hy vọng và đổi mới.

Nghệ sỹ Valeriy Korshunov chia sẻ: "Thảm họa tương tự có thể xảy ra trong tương lai, do đó chúng ta cần thật thận trọng khi phát triển các công nghệ. Đó là lý do tác phẩm có tên Hướng tới tương lai."

Dự án nghệ thuật được thực hiện nhằm tôn vinh những công nhân đang làm việc tại khu vực từng bị coi là vùng đất chết sau thảm họa hạt nhân năm 1986. Thay vì mỗi ngày phải đối mặt với bức tường trơn xám xịt thì nay, bức tranh tường dường như sẽ mang sự tươi vui đến với nhà máy, mang theo thông điệp về hy vọng và cổ vũ tinh thần của các công nhân. Theo khảo sát, có tới 59% người được hỏi tỏ ra thích thú với ý tưởng nghệ thuật độc đáo này.

Theo Nghệ sỹ Valeriy Korshunov, chúng ta cần mạnh mẽ hơn mỗi ngày để mang văn hóa nghệ thuật, công nghệ tới Chernobyl và hồi sinh mảnh đất này. Hãy để nó không còn là vùng đất cấm, để mọi người cảm nhận sức sống của nó và quay trở lại đây.

Hơn 33 năm trước vào tháng 4/1986, lò phản ứng số 4 của Chernobyl phát nổ, gây nên thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Một vùng cách ly có bán kính 40 km xung quanh nhà máy được xác lập, hàng chục nghìn người phải sơ tán, 31 công nhân nhà máy và nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong thảm họa do bệnh bức xạ cấp tính. Hàng nghìn người sau đó cũng đã chết vì các bệnh liên quan đến phóng xạ.

 

Tổng thống Syria nêu bật tầm quan trọng của thắng lợi tại Idlib

Văn phòng Tổng thống Syria cho biết trong chuyến thăm các binh sĩ đóng quân tại thị trấn Al-Hbeit thuộc Idlib, ông al-Assad nêu rõ cuộc chiến tại tuyến đầu này là mấu chốt giải quyết những hỗn loạn và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố tại tất cả các khu vực khác ở Syria.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng mà các nhóm thánh chiến tại Syria chiếm giữ. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Tổng thống Assad được đưa ra vào thời điểm Chính phủ Syria đang triển khai quân tại miền Bắc Syria để hỗ trợ lực lượng người Kurd chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Anh kêu gọi thông qua thỏa thuận Brexit

 

Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Quốc hội Anh hiện đã bắt đầu cuộc thảo luận về “thỏa thuận ra đi” mà Thủ tướng Boris Johnson đề xuất. Chính phủ Anh hy vọng thỏa thuận sẽ vượt qua “cửa ải” Hạ viện trước cuối ngày mai (24/10).

Phát biểu tại Quốc hội khi bắt đầu cuộc thảo luận về dự luật trên, ông Johnson nhấn mạnh nếu thỏa thuận được thông qua, văn kiện này sẽ tạo điều kiện cho nước Anh bước sang 1 trang mới, cho phép Quốc hội và đất nước bắt đầu hàn gắn và thống nhất. Chính phủ cũng sẽ giảm các hoạt động chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận trước thời điểm Anh chính thức rời EU vào 31/10 tới.

Trong một diễn biến liên quan, nghị sĩ độc lập của Anh Nick Boles đã đề xuất 1 kiến nghị sửa đổi kế hoạch Brexit của Thủ tướng Johnson, theo đó sẽ không để xảy ra Brexit không thỏa thuận vào cuối năm 2020, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp theo kế hoạch dự kiến./.

 

BT
Thăm dò khán giả